Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Baghdad, Thủ tướng Abadi khẳng định lực lượng quân đội Iraq đã giành lại hoàn toàn quyền kiểm soát khu vực biên giới với Syria từ tay IS, kết thúc cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố nguy hiểm này.

Ông Haider al-Abadi cho biết Iraq đã giành chiến thắng trước IS nhờ sự đoàn kết và ý chí quyết tâm.

Liên minh quân đội do Hoa Kỳ lãnh đạo đã đăng lên Twitter lời chúc mừng Iraq ngay sau tuyên bố của ông Abadi: “Chúng tôi chúc mừng đất nước và người dân Iraq về chiến thắng. Chúng tôi vẫn luôn bên cạnh ủng hộ Iraq”.

iraq tuyen bo danh bat hoan toan is ra khoi lanh tho

Trước đó, ngày 21/11 vừa qua, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho rằng xét về quan điểm quân sự IS đã thất thế, nhưng ông sẽ chỉ tuyên bố chiến thắng cuối cùng sau khi các tay súng IS bị đánh bại tại khu vực sa mạc.

iraq tuyen bo danh bat hoan toan is ra khoi lanh tho
Lực lượng quân đội Iraq đánh bại IS. (Ảnh: AFP)

IS đã chiếm giữ các khu vực rộng lớn ở phía Bắc và phía Tây Iraq trong cuộc tấn công chớp nhoáng hồi năm 2014, đe dọa đến sự tồn tại của quốc gia này. Với sự yểm trợ của các cuộc không kích được liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu thực hiện, các lực lượng Iraq đã tiến hành các chiến dịch tấn công nhằm đánh bật IS ra khỏi đất nước.

Ngày 6/12 vừa qua, quân đội Nga cũng khẳng định hiện không còn vùng lãnh thổ nào ở Syria nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức IS tự xưng.

Theo Tổng Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov, Syria đã hoàn toàn được giải phóng khỏi những phần tử khủng bố và toàn bộ các nhóm tay súng IS tại đây đã bị tiêu diệt.

An Yên

Từ Khóa: