Theo BBC, giới chức quân đội Iraq vừa tuyên bố thành phố Ramadi đã được giải phóng hoàn toàn khỏi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) sau 7 tháng bị nhóm phiến quân khủng bố này chiếm làm căn cứ.

Phát ngôn viên quân đội hôm thứ Hai (28/12) nói rằng lực lượng của họ đã giành chiến thắng ngoạn mục trước quân IS, kênh truyền hình nhà nước phát đi hình ảnh binh lính giương cờ Iraq trên khu hành chính của chính quyền Ramadi.

Tuy nhiên vẫn có tin các nhóm phản kháng nhỏ lẻ của IS vẫn hiện diện ở một số khu vực trong thành phố.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã hoan nghênh chiến thắng của quân đội trong một bài phát biểu trên truyền hình: “2016 sẽ là năm của thắng lợi to lớn và cuối cùng, khi sự hiện diện của Daesh (IS) ở Iraq sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.” “Chúng ta đang tiến tới giải phóng Mosul và đó sẽ là cú đánh chí mạng cuối cùng tới bọn Daesh,” ông Abadi nói. Mosul là thành phố lớn nhất nằm dưới sự chiếm đóng của IS ở miền bắc Iraq.

Được sự yểm trợ của các máy bay chiến đấu của liên quân do Mỹ lãnh đạo, các lực lượng Iraq đã tiến chiếm lại Ramadi hồi tuần trước.

Hiện chưa có báo cáo khả tín nào về thương vong cũng như số lượng bao nhiêu thường dân ở lại trung tâm thành phố.

Ramadi chỉ cách thủ đô Baghdad 90 km về hướng tây, bị IS chiếm hồi tháng 5 trong trận đánh bị coi là thất bại đáng xấu hổ của quân đội Iraq.

Quân đội Mỹ đã thực hiện ít nhất 29 cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu IS trong tuần qua.

Đại tá Steve Warren, phát ngôn viên lực lượng Mỹ chống IS, nói kể từ tháng 5, các chiến đấu cơ của liên quân thực hiện 630 cuộc oanh kích nhắm vào các mục tiêu bên trong và xung quanh thành phố Ramadi, và các chuyên gia Mỹ đã huấn luyện lực lượng Iraq để họ chiếm lại thành phố này.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: