Quốc hội Iraq hôm Chủ nhật (5/1) đã bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất của thủ tướng trong việc chấm dứt sự hiện diện của tất cả quân đội nước ngoài trên lãnh thổ nước này, động thái diễn ra sau khi Mỹ tiêu diệt chỉ huy quân đội hàng đầu của Iran và lãnh đạo dân quân Iraq ở Baghdad, theo Reuters.

Một phiên họp đặc biệt đã được tổ chức nhằm thông qua một nghị quyết tuyên bố chính phủ do dòng Hồi giáo Shiite lãnh đạo, vốn thân Iran, nên từ chối hỗ trợ quân sự từ liên minh do Mỹ đứng đầu.

“Chính phủ Iraq phải có động thái để chấm dứt sự hiện diện của quân đội nước ngoài trên lãnh thổ và cấm họ sử dụng lãnh thổ, không phận hay vùng nước (của Iraq) với bất kỳ lý do nào”, nghị quyết nhấn mạnh.

“Tuy rằng có những khó khăn nội bộ và ngoại lai mà chúng ta có thể phải đối mặt, nhưng điều này vẫn là tốt nhất đối với Iraq về mặt nguyên tắc và thực tế”, thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi nói.

Sau đó, trong trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Pháp, ông cho biết các quan chức Iraq đang nỗ lực hiện thực hóa nghị quyết này.

Phiên họp được tổ chức sau cuộc không kích của Mỹ hôm thứ Sáu tuần trước (3/1) tại sân bay Baghdad, giết chết chỉ huy lực lượng Quds tướng Qassem Soleimani, ‘kiến ​​trúc sư’ của Iran trong việc mở rộng ảnh hưởng của nước này trong khu vực, cùng lãnh đạo dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis.