Theo BBC, các quan chức Iraq vừa nói rằng họ đã hoàn toàn kiểm soát trung tâm Ramadi, nơi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chiếm làm căn cứ từ tháng 5/2015.

Chúng tôi tin rằng hiện tại đã kiểm soát hoàn toàn trung tâm Ramadi,” phát ngôn viên chính phủ Iraq nói với phóng viên BBC. “Tuy nhiên vẫn cần chờ tuyên bố chính thức từ ngài Thủ tướng.

Ông Muhannad nói rằng tuyên bố của Thủ tướng sẽ xác nhận thành phố Ramadi không còn các bẫy bom mìn mà IS để lại.

Ông này nói thêm rằng các chiến binh IS hiện không còn khả năng thực hiện bất kỳ một cuộc phản kích nào vào lực lượng an ninh Iraq, và các nhóm phản kháng của IS, nếu còn sót lại cũng rất yếu.

Trước đó, quân đội Iraq tuyên bố đã chiếm được khu nhà hành chính quan trọng của Ramadi và các kỹ sư vẫn đang gỡ bỏ những thiết bị nổ khỏi địa do phiến quân IS để lại sau khi tháo chạy.

Ramadi có dân số chủ yếu theo dòng Hồi giáo Sunni, cách thủ đô Badghdad khoảng 90km về phía tây. Việc IS chiếm được Ramadi hồi tháng 5 được xem là một thất bại đáng xấu hổ của quân Iraq.

Bằng việc kiểm soát được khu nhà này tức là IS đã bị đánh bại ở Ramadi. Bước tiếp theo sẽ là loại bỏ hoàn toàn những nhóm phản kháng nhỏ lẻ có thể còn lại ở trong thành phố,” người phát ngôn quân sự Iraq nói.

Mặc dù chưa rõ hoàn cảnh cụ thể trong thành phố Ramadi như thế nào cũng như tình trạng thương vong của quân đội và dân thường, hãng tin AFP đưa tin có nhiều người đã ùa ra đường phố ăn mừng chiến thắng ở một số thành phố Iraq.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: