Chỉ vài ngày sau khi giành lại Tikrit, Iraq đã phát hiện nhiều hố chôn tập thể. Trong đó, thi thể đều là những binh lính Iraq từng bị phiến quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hành quyết tại thành phố này, theo bản tin từ BBC.

Các hố chôn nằm gần căn cứ quân sự trước kia của Hoa Kỳ – trại Camp Speicher. Theo phóng viên Arwa Damon của CNN, có 2 hố chôn bên ngoài thành phố Tikrit và 8 điểm chôn tập thể bên trong khu phức hợp của cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein. Ước tính khoảng 1700 thi thể sẽ được khai quật.

http://twitter.com/IraqiSecurity/status/584648689211330560/

IS tấn công và chiếm đóng thành phố Tikrit từ năm 2014. Vào ngày 12/6/2014, IS đã hành quyết ít nhất 1.566 sĩ quan của Không quân Iraq trong một cuộc tấn công vào trại Camp Speicher – sự kiện được gọi là “Cuộc thảm sát Camp Speicher”. Sau đó, IS cho công bố nhiều video và hình ảnh về các cuộc hành quyết trên kênh truyền thông xã hội.

https://www.youtube.com/watch?v=aQpXw0xFhkM

Những người sống sót đã kể lại rằng: Trước cuộc hành quyết, IS đã thẩm vấn tù nhân để nhận diện những binh lính theo dòng Shia.

Các nhà chức trách sẽ sử dụng ADN để xác định danh tính nạn nhân; trong khi đó, nhiều gia đình vẫn chưa được thông báo về cái chết của con em mình.

Hồng Liên tổng hợp