Ngày 10/12, các lực lượng vũ trang Iraq đã tổ chức diễu binh tại thủ đô Baghdad nhằm chúc mừng việc đánh bật hoàn toàn tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ra khỏi lãnh thổ.

Các máy bay chiến đấu và trực thăng được triển khai đã bay lượn trên Quảng trường trong khi nhiều xe tăng, xe bọc thép, các lực lượng pháo binh, bộ binh và những lực lượng khác cùng tham gia cuộc diễu binh.

Tham dự buổi diễu binh có Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, Tổng Tư lệnh các lực lượng Iraq cùng nhiều quan chức cấp cao từ Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh Nội địa nước này.

Trước đó, trong cuộc họp báo ở thủ đô Baghdad ngày 9/12, Thủ tướng Abadi tuyên bố kết thúc cuộc chiến kéo dài 3 năm với IS, khẳng định do các lực lượng Iraq đã giành lại hoàn toàn quyền kiểm soát khu vực biên giới với Syria từ tay IS, toàn bộ lãnh thổ Iraq đã được giải phóng khỏi IS.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Abadi nhấn mạnh: “Tôi thông báo với nhân dân Iraq và toàn thế giới rằng, các lực lượng quân đội đã giành được quyền kiểm soát những vị trí cố thủ cuối cùng của IS và đã treo cờ Iraq trên các khu vực ở tỉnh miền Tây Anbar vốn là vùng đất cuối cùng bị IS chiếm đóng”.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, ông Abadi cũng cảnh báo người dân Iraq “vẫn phải cảnh giác và sẵn sàng đương đầu với mọi âm mưu khủng bố có thể nhằm vào nhân dân và lãnh thổ của chúng ta” mặc dù đã tuyên bố chiến thắng IS.

Đêm 9/12, ông Abadi đã chính thức tuyên bố giải phóng hoàn toàn Iraq khỏi IS sau khi các lực lượng an ninh nước này tái chiếm tất cả những khu vực từng bị nhóm Hồi giáo cực đoan này chiếm giữ.

An Yên