Theo BBC, quân đội Iraq cho biết họ đã giành được quyền kiểm soát khu nhà chính của chính phủ ở thành phố Ramadi, nơi bị tổ chức khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) chiếm làm căn cứ.

Các kỹ sư vẫn đang gỡ bỏ những thiết bị nổ khỏi địa điểm này do phiến quân IS để lại sau khi tháo chạy.

Đến cuối ngày Chủ nhật (27/12), phát ngôn viên lực lượng của Iraq nói rằng họ sắp có thể tuyên bố thắng lợi hoàn toàn mặc dù ông này thừa nhận có thể vẫn còn các nhóm nhỏ phản kháng.

Thành phố Ramadi có dân số chủ yếu theo dòng Hồi giáo Sunni, cách thủ đô Badghdad khoảng 90km về phía tây. Việc IS chiếm được Ramadi hồi tháng 5 được xem là một thất bại đáng xấu hổ của quân đội Iraq.

Hiện có những quan ngại về sự an toàn của những người dân bị mắc kẹt trên mặt trận. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Iraq trước đó cho biết hầu hết người dân đã ẩn náu tại một bệnh viện gần đó.

Không có báo cáo thương vong đáng tin cậy nào trong khi giao tranh tiếp tục hôm Chủ nhật. Một số nguồn tin cho rằng có khoảng 400 chiến binh IS đã chiến đấu bảo vệ Ramadi, nhưng chưa được kiểm chứng.

Sau nhiều tháng chuẩn bị, lực lượng Iraq được những cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu yểm trợ đã tiến vào trung tâm thành phố trong tuần qua.

Chỉ huy chiến dịch này nói với hãng tin AP rằng nỗ lực kiểm soát toàn bộ thành phố bị ngăn trở bởi những kẻ đánh bom tự sát, những tay súng bắn tỉa và bẫy mìn.

Quân đội Mỹ cho biết họ đã thực hiện ít nhất 29 cuộc không kích nhằm vào những mục tiêu IS trong tuần qua, với nhiều mục tiêu hơn bị tấn công vào Chủ nhật.

Sau khi hỏa lực phản kháng từ khu nhà chính phủ ngừng lại và máy bay trinh sát báo không có hoạt động của phiến quân bên dưới, binh lính Iraq tiến vào kiểm soát tòa nhà.

Bằng việc kiểm soát được khu nhà này tức là IS đã bị đánh bại ở Ramadi. Bước tiếp theo sẽ là loại bỏ hoàn toàn những nhóm phản kháng nhỏ lẻ có thể còn lại ở trong thành phố”, người phát ngôn quân sự Iraq nói.

Mặc dù chưa rõ hàng cảnh cụ thể dưới mặt đất như thế nào, hãng tin AFP đưa tin rằng có một số người đã ùa ra đường phố ăn mừng chiến thắng ở một số thành phố Iraq.

Chiến dịch tái chiếm Ramadi bắt đầu vào đầu tháng 11, nhưng tiến triển chậm chạp chủ yếu là do chính phủ Iraq đã chọn không sử dụng lực lượng bán quân sự người Hồi giáo dòng Shia hùng mạnh để tránh gia tăng căng thẳng giáo phái.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: