Các lực lượng an ninh Iraq đã bắt được một bé gái 16 tuổi người Đức tại thành phố Mosul đang bị điều tra ở quê nhà vì ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), tờ Bild của Đức đưa tin ngày 18/7.

Bé gái này được tìm thấy cùng với 4 phụ nữ khác ở khu vực Thành cổ thuộc Mosul và đã được đưa đến bệnh viện điều trị vì bị bỏng do hoạt động chiếm lại Mosul từ tay IS của các lực lượng chính phủ Iraq.

Hiện chưa rõ liệu cô có hoàn toàn hợp tác với IS hay bị ép buộc tham gia tổ chức khủng bố này.

Theo hãng tin Reuters, các nhà chức trách của Đức đang điều tra xem liệu bé gái này có phải là người đã mất tích vào mùa hè năm ngoái tại thị trấn Pulsnitz, gần thành phố Dresden của bang Saxony.

Tờ Die Welt của Đức cho biết bé gái này là nữ sinh Linda W., được cho là đã cải sang đạo Hồi và đã liên lạc với các thành viên của IS qua Internet, nhiều khả năng là qua các phòng chat. IS đã sử dụng mạng xã hội để tương tác với những người dễ bị dụ dỗ mà chúng coi là sẽ trở thành các thành viên tiềm năng ở Châu Âu và Mỹ nhằm lan truyền thông điệp của tổ chức này.

Giới chức Đức ước tính có khoảng 900-1.000 công dân nước này đã tới Iraq và Syria để tham gia IS, trong đó khoảng 1/5 là phụ nữ.

Năm ngoái, Đức đã phải gánh chịu 3 cuộc tấn công do IS trực tiếp gây ra hoặc kích động gây ra, trong đó có một vụ đánh bom tự sát và một cuộc tấn công bằng rìu đều ở bang Bavaria, và một vụ tấn công bằng ô tô khiến 12 người thiệt mạng ở Berlin.

Chính phủ Iraq đã tuyên bố chiến thắng trong trận chiến 9 tháng giành lại Mosul vào ngày 10/7, hơn 3 năm sau khi thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo với lãnh địa nằm ngang biên giới Iraq-Syria.

Hạo Nhân

Xem thêm: