Ông Hossein Dehghan, cố vấn quân sự của lãnh tụ tối cao Iran hôm 5/1 tuyên bố nước này “chắc chắn sẽ nhắm vào quân đội và các vị trí quân sự” Mỹ để đáp trả vụ không kích tiêu diệt tướng Soleimani, theo CNN.

Phát biểu trong buổi phỏng vấn độc quyền với CNN, ông Dehghan cho biết, Iran sẽ không vội vàng trả đũa mà sẽ chọn mục tiêu cẩn thận. 

“Tôi muốn nói với mọi người điều này: Lãnh đạo của chúng tôi đã chính thức tuyên bố rằng chúng tôi chưa bao giờ tìm kiếm chiến tranh và sẽ không tìm kiếm chiến tranh”, Dehghan tuyên bố tại Tehran. “Chính Mỹ đã khơi mào chiến tranh. Vì thế, họ nên chấp nhận những phản ứng phù hợp với hành động của họ”, cố vấn quân sự Iran cáo buộc và cảnh báo Mỹ.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang sau vụ Mỹ không kích khiến Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran Qasem Soleimani thiệt mạng hôm 3/1 tại gần sân bay quốc tế Baghdad, Iraq. Tổng thống Trump cáo buộc Soleimani đã sát hại một công dân Mỹ, làm thương nặng nhiều người khác trong vụ căn cứ của Iraq ở Kirkuk trúng rocket, cũng như giết hại hàng trăm người biểu tình trước đó. Ông cảnh báo sẽ tấn công 52 mục tiêu nhắm sẵn của Iran nếu nước này có động thái đáp trả để báo thù cho tướng Soleimani.

Sau đó, Tổng thống Trump tiếp tục viết trên Twitter: “Mỹ đã chi 2 nghìn tỷ USD vào thiết bị quân sự. Chúng tôi là nước lớn nhất và cho đến nay là mạnh nhất trên thế giới! Nếu Iran tấn công một căn cứ Mỹ, hay bất kỳ người Mỹ nào, chúng tôi sẽ gửi một số thiết bị mới tuyệt vời đó tới… và không có sự do dự!”.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh: “Họ tấn công chúng tôi, và chúng tôi đã đánh trả. Nếu họ tấn công lại, điều mà tôi sẽ khuyên họ không nên thực hiện, thì chúng tôi sẽ tấn công họ mạnh hơn những lần họ bị tấn công trước đây!”

Đáp trả, Dehghan gọi những dòng tweet của ông Trump là “nực cười”, “vô lý” và cảnh báo: “Chắc chắn không quân nhân, không trung tâm chính trị, không căn cứ quân sự, không tàu nào của Mỹ còn an toàn”.