Hôm thứ Tư (27/11), Iran đã cho thấy một cái nhìn sơ qua về quy mô của những cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất trong lịch sử 40 năm của Cộng hòa Hồi giáo, khi một quan chức nói rằng có 200.000 người đã tham gia phản kháng, một nhà lập pháp nói rằng có 7.000 người đã bị bắt.

Lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei, trong một bài phát biểu mạnh mẽ nhất kể từ khi tình trạng bất ổn đạt đỉnh điểm, mô tả hai tuần bạo lực ở đất nước này là một hoạt động có một “âm mưu rất nguy hiểm”. Ông Ali Khamenei cũng nói, tình trạng bất ổn khởi phát do sự tăng giá nhiên liệu cao chót vót – đã bị dập tắt hoàn toàn.

Iran không đưa ra con số tử vong chính thức, nhưng Tổ chức Ân xá Quốc tế trong tuần này cho biết, họ ghi nhận có ít nhất 143 người biểu tình thiệt mạng. Tehran bác bỏ con số này.

Thông tin chi tiết về tình trạng bất ổn đã được đưa tin do các phương tiện ngoài Iran, đặc biệt sau khi chính quyền nước này ngắt Internet trong một tuần. Người dân và phương tiện truyền thông nhà nước nói rằng Internet di động đã được khôi phục ở thủ đô Tehran và một số khu vực khác vào hôm thứ Tư, sau khi đường truyền Internet được kết nối một phần hôm thứ Hai (25/11). 

Những xáo trộn bắt nguồn vào ngày 15/11, sau khi chính phủ Iran – một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất khối OPEC – tuyên bố tăng giá dầu. Những cuộc biểu tình nhanh chóng chuyển hướng sang vấn đề chính trị khi người biểu tình yêu cầu tất cả các lãnh đạo hàng đầu từ chức.

Bộ trưởng Nội vụ Abdolreza Rahmani Fazli nói rằng 731 ngân hàng, 70 trạm xăng và 140 cơ quan công quyền đã bị đốt cháy. Hơn 50 căn cứ của lực lượng an ninh đã bị tấn công, IRNA báo cáo.

Tiêu thụ xăng hàng ngày đã giảm khoảng 20 triệu lít mỗi ngày kể từ khi giá tăng vọt, ISNA dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ Bijan Zanganeh.

Tiêu thụ xăng dầu hàng ngày khoảng 98 triệu lít trước khi giá tăng, công ty phân phối nhiên liệu nhà nước NIOPDC cho biết trong hôm thứ Ba.

Chính phủ Iran nói rằng, giá xăng đội lên ít nhất 50% nhằm có thêm 2.550 nghìn tỷ đô la mỗi năm để hỗ trợ cho 18 triệu gia đình có thu nhập thấp.