Iran đứng đằng sau các hoạt động mờ ám trên Facebook, nhắm vào hàng trăm ngàn người trên thế giới, Thung lũng Silicon đối mặt với một cuộc chiến toàn cầu.

Đêm thứ Ba (21/8), Facebook tiết lộ Iran đứng phía sau một hoạt động thông tin không rõ ràng trên Facebook nhắm vào hàng trăm ngàn người trên thế giới. Công ty nhấn mạnh cuộc chiến toàn cầu đang gia tăng của Thung lũng Silicon đối với thông tin đánh lạc hướng người dùng.

Các hoạt động của Iran bắt đầu từ năm 2011 và có quan hệ với các hoạt động truyền thông của nhà nước tại quốc gia đó và liên quan tới hàng trăm tài khoản trên Facebook và các mạng xã hội khác như Instagram.

Các tài khoản giả mạo của người Iran cũng đã mua quảng cáo trên nền tảng truyền thông xã hội và sử dụng nó để tổ chức các sự kiện.

Facebook cũng đã xóa một số tài khoản giả mạo không liên quan có nguồn gốc tại Nga, vốn là trọng tâm chính của báo cáo về các hoạt động phá hoại nhắm tới mục tiêu là Hoa Kỳ.

Những tiết lộ trong đêm thứ Ba là không bình thường, bởi báo cáo cho thấy thông tin không chính xác còn nhắm vào người dân ở nhiều quốc gia – Trung Đông, Mỹ Latinh, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, Facebook cho biết.

Iran đã đứng sau các tài khoản tạo dựng các thông tin sai lệnh trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram nhắm vào người dân toàn thế giới. (Ảnh: Getty Images, Techspot, Matt Elliott/CNET)

Sự tích cực của Facebook

“Như tôi đã nói trước đây, bảo mật không phải là thứ mà bạn đã từng giải quyết hoàn toàn”, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cho biết với phóng viên. “Các đối thủ của chúng tôi rất tinh vi và được tài trợ mạnh, nhưng việc cúng tôi chủ động phát hiện sẽ là một thay đổi lớn và sẽ làm cho Facebook ngày càng an toàn hơn”.

Theo sau những tiết lộ của Facebook vào tối qua, Twitter cũng cho biết công ty đã xóa bỏ 284 tài khoản có nguồn gốc từ Iran.

Một báo cáo mới đây từ Viện Internet Oxford, một phòng thí nghiệm nghiên cứu liên kết với Đại học Oxford, đã phát hiện các chiến dịch thông tin đánh lạc hướng có tổ chức đã diễn ra trên truyền thông xã hội ở 48 quốc gia, tăng so với 28 quốc gia trong năm 2017.

 


Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg trong một sự kiện tại Menlo Park, California. (Ảnh: Reuters)

Facebook cho biết những phát hiện họ tìm thấy bắt nguồn từ một lời khuyên mà họ nhận được trong tháng 7, từ lực lượng bảo mật FireEye, và từ các cuộc điều tra nội bộ.

FireEye cho rằng có một sự tồn tại của một cái gọi là “Liberty Front Press” dẫn tới các kết nối với truyền thông nhà nước Iran từ 7 năm trước.

Nhóm này có 147 trang, tài khoản và nhóm trên Facebook và 76 trên Instagram, tiếp cận tới hơn 200.000 người theo dõi và đã mua hơn 6.000 USD quảng cáo và tổ chức 3 sự kiện.

Công ty cho biết họ đã làm việc chặt chẽ với lực lượng thực thi pháp luật tại Hoa Kỳ và Vương quốc Anh trong việc điều tra, và đã thông báo tới Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao.

Iran và Nga gây ảnh hưởng thông qua phương tiện truyền thông xã hội của Hoa Kỳ

Phát hiện này dường như là 1 trong những trường hợp được công bố đầu tiên về ảnh hưởng của Iran được thực hiện thông qua các phương tiện truyền thông xã hội của Hoa Kỳ, theo Lee Foster, giám đốc phân tích hoạt động thông tin của FireEye.

“Điều quan trọng ở chỗ nó cho thấy không chỉ Nga tham gia vào hoạt động này”, ông Foster cho biết.

“Điều này chứng tỏ có những người khác, những người dường như nhìn thấy giá trị trong việc tham gia vào các hoạt động như vậy nhằm thao túng chính trị”.

Một tập hợp các tài khoản khác, không liên quan tới các tài khoản của người Iran, mà liên quan tới tình báo quân sự Nga, công ty Facebook cho biết.

Một nhóm thứ 3, mà Facebook chưa xác định, đang chia sẻ thông tin về chính trị Trung Đông bằng tiếng Ả Rập và Farsi.

“Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên sẽ đặt ra những mối đe dọa không gian mạng lớn nhất đối với Hoa Kỳ trong năm tới”, Michael Moss, Phó Giám đốc Trung tâm Tích hợp Tình báo Không gian mạng, thuộc Cơ quan Tình báo quốc gia, cho biết.

Triệu Hằng

Từ Khóa: