Một tòa nhà 17 tầng ở thủ đô Tehran – Iran bị sập sau vụ hỏa hoạn hôm 19/1. Ít nhất 30 lính cứu hỏa thiệt mạng, 75 người khác bị thương.

Theo kênh truyền hình Iran Press TV, vụ cháy xảy ra tại tòa nhà Plasco – một trong những công trình kiến trúc mang tính biểu tượng ở trung tâm thủ đô Tehran.

Trong số 75 người bị thương có 30 dân thường và 45 lính cứu hỏa. Ngoài ra còn có khoảng 25 lính cứu hỏa mắc kẹt. Các nhân viên chữa cháy đã vật lộn với ngọn lửa suốt vài giờ trước khi tòa nhà bị sập. Cảnh sát phải cố gắng ngăn chặn các chủ tiệm và người dân quay lại hiện trường thu gom đồ đạc có giá trị.

Chỉ trong vài giây, tòa nhà bị sập hoàn toàn. Lính cứu hỏa đang leo thang bị cuốn vào đám bụi khổng lồ. Người phát ngôn Sở cứu hỏa Jalal Maleki cho biết ngọn lửa bùng lên lúc 8 giờ ngày 19/1 (giờ địa phương). Có 10 trạm cứu hỏa sau đó huy động khoảng 200 nhân viên tới ứng cứu cùng với quân đội Iran.

Một trong những người lính cứu hỏa nói với hãng thông tấn AFP: “Tôi ở bên trong tòa nhà và đột nhiên tôi thấy nhà rung lên như sắp sập. Chúng tôi gọi đồng đội và chạy ra ngoài. Chỉ một phút sau cả tòa nhà sập xuống.”

Theo AP, tòa nhà Plasco gồm 17 tầng được xây dựng vào những năm 1960 bởi doanh nhân Do Thái Habib Elghanian, đặt theo tên công ty sản xuất nhựa của người này.

Phát ngôn viên của cơ quan phòng cháy chữa cháy, ông Jalal Maleki, cho biết họ đã nhắc đi nhắc lại cảnh báo với những người quản lý tòa nhà rằng nó không an toàn, thậm chí thiếu của các bình chữa cháy.

“Thậm chí ở cầu thang, nhiều quần áo được chứa trong đó và như vậy là trái với các tiêu chuẩn về an toàn. Những người quản lý đã không quan tâm gì tới những cảnh báo này,” hãng AFP trích lời Thị trưởng nói trên truyền hình nhà nước.

Plasco là tòa nhà cao nhất thành phố tại thời điểm xây dựng. Tòa nhà gắn liền với một trung tâm mua sắm lớn. Hiện chưa rõ trung tâm này có bị ảnh hưởng hay không.

Tổng thống Hassan Rouhani ra lệnh cho Bộ trưởng Nội vụ Abdolreza Rahmani-Fazli phải điều tra, và gọi đây là một điều “vô cùng đáng buồn và không may”.

Video: Cảnh tòa nhà 17 tầng bị cháy và đổ sập ở thủ đô Iran

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: