Đáp lại lệnh trừng phạt của Mỹ, nghị viện Iran ngày 13/8 đã bỏ phiếu thông qua dự luật tăng chi tiêu quốc phòng, theo đó sẽ tăng ngân sách cho chương trình tên lửa đạn đạo của nước này.

Trang tin UPI cho biết, trong phiên bỏ phiếu tổ chức ngày Chủ Nhật, 240 trong số 244 nghị sĩ Iran đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật quân sự mới.

Theo đó, Iran sẽ chi 20 nghìn tỷ Rial, tương đương 609 triệu USD, cho quốc phòng, trong đó 260 triệu được chi cho chương trình tên lửa đạn đạo, khoảng 300 triệu USD chi cho lực lượng Quds – một đơn vị đặc nhiệm của Đội Vệ binh Cách mạng Iran, và số còn lại chi cho các dự án tình báo và quân sự khác.

Dự luật này được miêu tả là một nỗ lực nhằm “đáp trả thích đáng” các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ được thông qua trong mùa hè này.

Hồi tháng 7, Iran đã phóng một quả tên lửa có khả năng mang vệ tinh vào vũ trụ. Vụ phóng tên lửa này không vi phạm các điều khoản của hiệp định hạt nhân năm 2015 giữa Mỹ, Iran và các quốc gia phương Tây, nhưng hành động này bị phương Tây chỉ trích mạnh mẽ.

Phản ứng trước động thái của Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh trừng phạt mới đối với một số tổ chức của Iran, đóng băng tài sản và cấm các công dân Mỹ làm ăn với một số đối tượng của Iran.

Dự luật ngân sách mới của Iran giờ đây là một sự đáp trả lại các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

“Người Mỹ nên biết rằng đây là hành động đầu tiên của chúng tôi,” hãng thông tấn Cộng hòa Hồi giáo dẫn lời chủ tịch nghị viện Iran Ali Larijani nói sau cuộc bỏ phiếu.

Dự luật ngân sách của Iran vẫn cần được bỏ phiếu lần thứ hai trước khi nó được ký thành luật.

Theo trang tin New York Times, các lực lượng vũ trang của Iran – được kiểm soát bởi những người theo đường lối cứng rắn, đã và đang đáp trả lại áp lực của Mỹ bằng các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạn, giống như cách Triều Tiên đang làm.

Tổng tư lệnh đội Vệ binh Cách mạng Iran, tướng Mohammad Ali Jafari, ngày 13/8 đã cáo buộc Mỹ đang tìm cách làm suy yếu lực lượng vũ trang của nước này kể từ khi thỏa thuận hạt nhân được ký kết.

Hạo Nhân

Xem thêm: