Iran sẽ thông báo cho cơ quan giám sát vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc tại Vienna về việc bắt đầu một quá trình tăng cường khả năng làm giàu urani của nước này, người phát ngôn của Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi nói với hãng tin ISNA hôm thứ Ba, theo Reuters.

“Trong một bức thư sẽ được bàn giao cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế… Iran sẽ thông báo rằng quá trình tăng khả năng sản xuất … UF6 (uranium hexafluoride) … sẽ bắt đầu vào thứ Ba”, ông Kamalvandi nói.

Ông cho biết Iran có khả năng tăng tốc sản xuất máy ly tâm, được sử dụng để làm giàu urani. UF6 là một nguyên liệu cho máy ly tâm.

Nhà lãnh đạo tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei hôm thứ Hai cho biết ông đã ra lệnh chuẩn bị tăng cường công suất làm giàu urani nếu hiệu lực của thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với thế giới bị suy giảm khi Hoa Kỳ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận vào tháng trước.

“Thủ lĩnh (Khamenei) có ý rằng chúng tôi nên đẩy nhanh tiến trình… liên kết với năng lực làm việc hạt nhân của chúng tôi để tiến lên nhanh hơn trong trường hợp cần thiết,” ông Kamalvandi nói.

Các nước châu Âu đã ký kết ủng hộ thỏa thuận này nhưng có những lo ngại về chương trình tên lửa đạn đạo của Iran và ảnh hưởng của nó ở Trung Đông. Iran cho biết hai vấn đề không thể thương lượng được.

Minh Đức