Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hôm thứ Năm (21/6) tiến thêm một bước đến nhất trí gia tăng sản lượng dầu khi Iran không còn cực lực phản đối và Saudi Arabia cảnh báo tình trạng thiếu hụt nguồn cung khiến giá dầu tăng nếu sản xuất giữ nguyên như hiện nay, theo Reuters.

Nguồn tin nội bộ OPEC cho biết, quyết định gia tăng sản lượng dầu lên khoảng 1 triệu thùng hay khoảng 1% nguồn cung toàn cầu/ ngày có thể sẽ sớm được Tổ chức và các đồng minh thông qua, thêm rằng dưới một số điều kiện nhất định, Iran cuối cùng cũng có thể sẽ đồng ý.

OPEC sẽ nhóm họp vào ngày 22/6 và 23/6 tới để quyết định chính sách đầu ra như một động thái đáp lại kêu gọi gia tăng sản lượng dầu thô để hạ nhiệt giá dầu và hỗ trợ nền kinh tế thế giới của một số khách hàng lớn như Hoa Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ.

Nga đề xuất OPEC tăng sản lượng lên 1,5 triệu thùng/ ngày. Bộ trưởng Năng lượng Saudi, ông Khalid al-Falih hôm thứ Năm (21/6) nói thế giới cần thêm ít nhất 1 triệu thùng/ ngày để tránh tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong nửa cuối năm 2018. 

OPEC và các đồng minh từ năm ngoái nhất trí đồng thuận cắt giảm 1,8 triệu thùng/ ngày. Biện pháp này đã giúp tái cân bằng thị trường suốt 18 tháng qua, đẩy giá dầu thô từ mức thấp nhất 27 USD/ thùng trong năm 2016 lên khoảng 73 USD/ thùng.

Nhưng sự cố ngừng hoạt động bất ngờ ở Venezuela, Libya và Angola khiến nguồn cung bị cắt giảm vào khoảng 2,8 triệu thùng/ ngày trong những tháng gần đây. Sản lượng của Iran – nước sản xuất lớn thứ ba OPEC – trong nửa cuối năm nay dự báo cũng sẽ giảm vì các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ.

Cho đến lúc này Iran vẫn là rào cản chính ngăn OPEC tiến đến đồng thuận chính sách sản lượng mới khi nước này hôm 19/6 tuyên bố OPEC sẽ không bao giờ đạt được nhất trí về sản lượng và gợi ý OPEC nên phớt lờ áp lực yêu cầu tăng nguồn cung từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhưng mới đây vào thứ Tư (19/6), Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh thay đổi thái độ, nói các nước thành viên OPEC đã cắt giảm vượt mức trong những tháng qua nên tuân thủ hạn ngạch đã thỏa thuận. Điều này đồng nghĩa các nước tự chủ động cắt giảm mạnh tay hơn so với kế hoạch như Saudi Arabia nhiều khả năng sẽ khôi phục lại sản lượng ban đầu.

Minh Ý

Từ Khóa: