Ngày 12/5, Iran đột ngột tăng giá tới 300% đối với nhiều loại mặt hàng chủ lực như dầu ăn, thịt gà, trứng và sữa. Nhiều người dân Iran hoảng hốt xếp hàng dài, vội vàng mua thực phẩm, các mặt hàng được nhanh chóng mua hết trước khi đợt tăng giá có hiệu lực. Cũng trong ngày, đồng tiền của Iran giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng đô la Mỹ, theo AbcNews.

Cảnh quay được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội cho thấy, những người mua sắm lao đến các cửa hàng và nhồi nhét hàng hóa vào các túi nhựa lớn.

Nhóm vận động NetBlocks cho biết, người dân đã báo cáo về việc Internet bị cắt trên khắp Iran, khi chính phủ chuẩn bị cho tình trạng bất ổn có thể xảy ra. Theo các video được chia sẻ trực tuyến, các cuộc biểu tình dường như bùng lên ở miền nam xa xôi và nghèo khó.

Giá lương thực khắp Trung Đông đã tăng do những khó khăn trong chuỗi cung ứng toàn cầu và việc Nga xâm lược Ukraine, do cả Moscow và Kiev đều là nước xuất khẩu nhiều mặt hàng thiết yếu.

Con theo AP, mặc dù Iran sản xuất khoảng một nửa lượng lúa mì cho nhu cầu trong nước, nhưng nước này nhập khẩu phần lớn số còn lại từ Nga. Nước này cũng nhập khẩu một nửa lượng dầu ăn từ Ukraine. Chiến tranh đã làm tăng thêm áp lực lạm phát.

Không chỉ vậy, hạn hán đã và đang tàn phá nền kinh tế Iran. Các lệnh trừng phạt của phương Tây với thỏa thuận hạt nhân của Iran cũng gây thêm khó khăn. Lạm phát đã tăng lên gần 40%, mức cao nhất kể từ năm 1994. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên cũng vẫn ở mức cao. Theo báo cáo của Trung tâm Thống kê Iran, khoảng 30% hộ gia đình Iran sống ở dưới mức nghèo khổ.