Iran sẽ không đàm phán về các tên lửa đạn đạo của họ cho đến khi Hoa Kỳ và châu Âu tháo dỡ vũ khí hạt nhân của mình, một viên chức quân sự hàng đầu của Iran cho biết hôm thứ Bảy (3/3), cho thấy lập trường cứng rắn của nước cộng hòa Hồi giáo về vấn đề này, theo Reuters.

Mặc dù Iran đã chấp nhận những biện pháp kiềm chế đối với chương trình hạt nhân của mình, họ đã nhiều lần từ chối thảo luận về chương trình tên lửa theo yêu cầu của Hoa Kỳ và châu Âu.

“Các điều kiện để đàm phán tên lửa của Iran là sự phá hủy vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa của Hoa Kỳ và Châu Âu”, phát ngôn viên của lực lượng vũ trang Iran, Masoud Jazayeri, trích dẫn bởi IRNA.

Iran cho biết chương trình tên lửa của nước này là để phòng thủ vì tính chất tự nhiên của nó, và không liên quan đến thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Tehran với các cường quốc thế giới dẫn tới việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với nước này.

Các cường quốc châu Âu và Iran đã bắt đầu đàm phán về vai trò của Tehran ở Trung Đông và sẽ gặp lại vào tháng này tại Ý như là một phần nỗ lực để chứng minh cho Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rằng họ chia sẻ mối quan ngại của ông về thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Iran
Bức ảnh trưng bày các tên lửa và chân dung của lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tại quảng trường Baharestan ở Tehran, Iran 27/9/2017. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, tại khóa họp lần thứ 72 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích JCPOA, gọi thoả thuận này là “đáng xấu hổ” và “thỏa thuận tồi tệ nhất từng được đàm phán”. Tổng thống Trump đang cân nhắc việc rút khỏi thỏa thuận này, theo Washington Post.

“Chúng ta không được phép để Iran có được vũ khí hạt nhân. Chính phủ Iran ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và gây ra bạo lực, đổ máu và hỗn loạn trên khắp Trung Đông. Đó là lý do tại sao chúng ta phải chấm dứt tham vọng hạt nhân của Iran”, ông Trump nói trong một cuộc họp với các nhà lãnh đạo quân sự tại Nhà Trắng hôm 5/10.

Minh Đức