Theo Reuters, một chỉ huy cấp cao của lực lượng Vệ binh Cách mạng cho biết Iran sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình phát triển tên lửa đạn đạo bất chấp việc Mỹ vừa mới đưa thêm một số công ty của nước này vào danh sách đen có liên quan đến chương trình này.

Việc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) phóng thử một số tên lửa đạn đạo trong tháng này đã kéo theo hàng loạt chỉ trích từ các nhà lãnh đạo phương Tây vì họ cho rằng các vụ thử này vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Các quan chức Mỹ nói rằng việc Iran thử tên lửa đã vi phạm nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an LHQ, trong đó nêu rõ Iran không được tiến hành “bất kỳ hành động nào” có liên quan đến tên lửa đạn đạo có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Hôm 24/3, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa hai công ty của Iran vào danh sách đen, cắt giao dịch của các công ty này với hệ thống tài chính quốc tế có liên quan đến chương trình tên lửa.

Hiện IRGC vẫn duy trì hàng chục tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung, trở thành kho tên lửa lớn nhất tại khu vực Trung Đông. Nước này khẳng định việc duy trì các tên lửa này chỉ là hành động mang tính phòng ngự với các đầu đạn phi hạt nhân truyền thống.

Hôm 27/3, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng việc tăng cường khả năng phòng ngự của Iran là một “chính sách chiến lược”.

Trước đó hồi tháng Giêng năm nay, Washington cũng đã áp đặt lệnh trừng phạt tương tự với 11 doanh nghiệp và cá nhân sau vụ thử tên lửa của IRGC vào hồi tháng 10/2015.

Ban Mai tổng hợp