Reuters đưa tin, Iran hôm 8/3 cho hay họ đã thực hiện các cuộc thử nghiệm phi đạn đạn đạo tại nhiều địa điểm trên khắp nước trong các cuộc tập trận quân sự, kháng cự lại sức ép từ phía Mỹ.

Các cuộc thử nghiệm diễn ra 2 tháng sau khi Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp chế tài mới đối với 5 công dân Iran và một mạng lưới các công ty có liên hệ với hoạt động phi đạn bị cấm.

Iran bênh vực 2 cuộc thử nghiệm phi đạn trước đây hồi tháng 10/2015, nói rằng đó chỉ là vấn đề an ninh quốc gia của Iran sau khi Mỹ và các cường quốc tây phương khác cáo buộc rằng các vụ phóng phi đạn ấy vi phạm một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Lực lượng Phòng vệ Cách mạng của Iran tuyên bố các vụ phóng tên lửa mới này là nhằm thể hiện “sức mạnh răn đe cũng như khả năng của nước Cộng hòa Hồi giáo trong việc đối đầu với bất cứ đe dọa nào của Cách mạng Hồi giáo, nhà nước và chủ quyền của quốc gia”.

Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh cảnh báo Mỹ đang cố dập tắt chương trình tên lửa của Iran và quân đội Iran sẽ “không lùi bước trước đe dọa”.

Nghị quyết 2231 mới của LHQ yêu cầu Iran không xúc tiến bất cứ hoạt động nào có liên hệ với các phi đạn đạn đạo được thiết kế để có thể mang vũ khí hạt nhân, kể cả những vụ phóng sử dụng công nghệ phi đạn đạn đạo.

Tuy nhiên Iran nói họ không có vũ khí hạt nhân và sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình tên lửa.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói rằng Mỹ “biết và đang theo dõi sát sao” các báo cáo về vụ thử tên lửa.

Nếu xác nhận là đúng, chúng tôi dự định sẽ nêu vấn đề này lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Chúng tôi cũng sẽ khuyến nghị một lần đánh giá nghiêm túc sự việc này và thúc ép để đưa ra phản ứng phù hợp”.

Những diễn biến như thế này nhấn mạnh tầm quan trọng của lý do tại sao chúng tôi tiếp tục làm việc chặt chẽ với các đối tác trên toàn thế giới để làm chậm và làm suy yếu chương trình tên lửa của Iran”.

Minh Trí tổng hợp