Hãng tin Fars của Iran thông báo nội trong hôm nay (11/1) Iran sẽ công bố nguyên nhân vụ tai nạn máy bay của Ukraine làm toàn bộ 176 người thiệt mạng.

Theo hãng tin AFP, nguyên nhân vụ tai nạn sẽ được công bố sau cuộc họp của ủy ban điều tra có sự tham gia của các thành phần trong nước và nước ngoài liên quan.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Chính phủ Ukraine cho biết nước này đã cử nhóm chuyên gia đến Iran để điều tra nguyên nhân vụ việc và đã tiếp cận được với các hộp đen ghi lại dữ liệu hành trình chuyến bay.

Phát biểu họp báo tại Kiev, Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko cho biết nước này đã cử khoảng 50 chuyên gia đến Iran. 

Ngoài hộp đen, nhóm chuyên gia cũng được tiếp cận các cuộc trao đổi qua radio giữa phi công máy bay và trạm kiểm soát không lưu Tehran, đồng thời nhận được “sự phối hợp đầy đủ” từ Iran, theo hãng tin VOH.

Nhóm chuyên gia Ukraine cũng được quyền tiếp cận các mảnh vỡ máy bay và hiện trường vụ việc.

Cũng tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Prystaiko đã thận trọng về nguyên nhân vụ rơi máy bay, nhấn mạnh mọi khả năng đều được cân nhắc. Ông tuyên bố những người chịu trách nhiệm vụ máy bay bị bắn hạ bởi tên lửa ở Iran sẽ phải bồi thường.

Cùng với diễn biến này, ngày 10/1, ông Ali Abedzadeh, người đứng đầu cơ quan hàng không dân dụng Iran bác bỏ chuyện một tên lửa đã bắn rơi máy bay của Ukraine.

“Một điều chắc chắn là chiếc máy bay đã không bị tên lửa tấn công”, ông Ali Abedzadeh khẳng định sau khi Tehran mời Mỹ, Ukraine, Canada và các bên khác tham gia điều tra.

Ông Ali Abedzadeh cũng bác bỏ luôn những cáo buộc của phương Tây nói lực lượng phòng không của Tehran đã gây ra thảm kịch.

Theo hãng tin Reuters, ngày 10/1, Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelenskiy, cho biết đã nói chuyện với Thủ tướng Canada, Justin Trudeau. Hai bên nhất trí cần phải có một cuộc điều tra khách quan về vụ tai nạn máy bay.

“Không nên có sự đồn đoán về thảm kịch; Ukraine và Canada sẽ sử dụng mọi phương tiện có thể để ủng hộ một cuộc điều tra khách quan, toàn diện”, ông Zelenskiy viết trên Twitter.

Trước đó Ukraine cũng đã đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau về những nguyên nhân có thể dẫn tới tai nạn máy bay.

Chiếc Boeing 737 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) đã rơi ngày thứ tư (8/1) ngay sau khi Iran phóng loạt tên lửa tấn công vào các căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú tại Iraq để trả thù vụ Mỹ giết tướng Qassem Soleimani của họ tại Baghdad.

Phần lớn các hành khách trên máy bay là những người mang hai quốc tịch Iran và Canada, nhưng cũng có công dân của các nước Ukraine, Afghanistan, Anh và Thụy Điển.