Trong hôm thứ Sáu, Iran nói họ đã bắt giữ một tàu chở dầu của Anh ở Eo biển Hormuz, nhưng phủ nhận việc Washington khẳng định Hải quân Hoa Kỳ đã bắn hạ một máy bay không người lái của Iran.

Những động thái này xảy ra khi căng thẳng khu vực vùng Vịnh gia tăng trở lại.

Hãng tin Reuters cho hay, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt nói với các phóng viên, Anh sẽ tìm kiếm giải pháp ngoại giao để giải quyết tình hình. Stena Bulk nói con tàu đã hoàn toàn tuân thủ tất cả các quy định về điều hướng và quy định quốc tế. 

Anh cho biết họ đang khẩn trương tìm kiếm thông tin về tàu chở dầu Stena Imperom khi nó đang đi đến một cảng ở Ả Rập Xê Út và đột nhiên đổi hướng sau khi đi qua eo biển ngay nơi cửa biển vùng Vịnh. Nhà điều hành con tàu chở dầu, Stena Bulk, cho biết con tàu không còn do thuyền viên kiểm soát và không thể liên lạc được.

Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA dẫn nguồn tin quân sự, nói con tàu đã tắt thiết bị theo dõi hành trình, phớt lờ cảnh báo từ Vệ binh Cách mạng Iran và đi sai hướng trong làn đường vận chuyển.

Chủ tịch Erik Hanell của Stena Bulk nói, trên tàu có 23 người mang các quốc tịch Ấn Độ, Nga, Latvia, và Philippines. Chưa có báo cáo về thương tích.

Reuters trích nguồn tin quân sự khu vực báo cáo, Vệ binh Cách mạng Iran đã không bắt được con tàu chở dầu thứ hai do Anh điều hành là tàu Mesdar gắn cờ Liberia. Tàu Mesdar đã đổi hướng về phía bắc bờ biển Iran vào chiều thứ Sáu, nhưng sau đó lại đổi hướng và đi về phía tây ra khỏi Iran, theo dữ kiện theo dõi của Refinitiv.

Mối quan hệ giữa Washington và Tehran đã trở nên tồi tệ vào năm ngoái, khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump từ bỏ Thỏa thuận Hạt nhân 2015 giữa các cường quốc thế giới với Iran. Theo hiệp ước, Iran đồng ý hạn chế hoạt động hạt nhân điều mà phương Tây coi là vỏ bọc để phát triển bom nguyên tử – để đổi lấy lệnh trừng phạt đã áp đối với Iran. Khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận, đã khôi phục các lệnh trừng phạt.

Vụ bắt giữ tàu dầu đã khiến giá dầu tăng vượt 62 đô la một thùng barrel.

Diễn biến mới nhất xảy ra sau khi Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ ở vùng Vịnh vào tháng Sáu, và Hải quân Hoàng gia Anh đã bắt một tàu chở dầu của Iran ở Gibraltar vào ngày 4/7 vì nghi ngờ tàu này buôn lậu dầu tới Syria.

Iran đã bác bỏ một khẳng định của Hoa Kỳ rằng đã bắn hạ một máy bay không người lái của Iran vào thứ Năm, ở Eo biển Hormuz vì tiến đến gần tàu chiến Hoa Kỳ trong khoảng cách 914 mét.

Từ Khóa: