Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã kêu gọi Nhật Bản giải phóng các quỹ của Iran bị đóng băng tại nước này vì lệnh trừng phạt của Mỹ. Thông tin trên được kênh truyền hình nhà nước Iran đưa tin sau cuộc gặp với ngoại trưởng Nhật Bản vào Chủ nhật (ngày 22/8), theo trang US News.

Iran đã không thể thu được hàng chục tỷ USD tài sản chủ yếu từ xuất khẩu dầu và khí đốt của các ngân hàng nước ngoài, trong đó có 3 tỷ USD ở Nhật Bản do các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với lĩnh vực ngân hàng và năng lượng đối với Tehran. 

Các lệnh trừng phạt đã được áp dụng trở lại vào năm 2018 sau khi Washington từ bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Tehran với sáu cường quốc trên thế giới.

Tổng thống Iran nói: “Việc cải thiện mối quan hệ với Nhật Bản có tầm quan trọng lớn đối với Iran … Bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc mở khóa tài sản của Iran trong các ngân hàng Nhật Bản là không thể biện minh được”.

Iran và sáu cường quốc đã đàm phán kể từ tháng 4 để khôi phục hiệp ước hạt nhân, theo đó Tehran đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân của mình để khiến việc kiếm nguyên liệu phân hạch cho vũ khí trở nên khó khăn hơn, đổi lại được giảm nhẹ các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, các quan chức Iran và phương Tây cho biết vẫn còn những khoảng trống đáng kể để khôi phục hiệp ước. Vòng đàm phán gián tiếp thứ sáu giữa Tehran và Washington tại Vienna đã hoãn lại vào ngày 20/6, hai ngày sau khi giáo sĩ cứng rắn Raisi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Iran.

Từ Khóa: