Trong bối cảnh Iran đang đe dọa sẽ làm giàu uranium tới các cấp độ mà họ muốn, vào hôm thứ Tư (10/7), một cố vấn ngoại giao hàng đầu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đã đến thăm Tehran để thực hiện các cuộc đàm phán nhằm giúp giảm bớt cuộc khủng hoảng. 

Iran hoan nghênh những nỗ lực của Pháp trong việc cứu vãn thỏa thuận hạt nhân, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết, theo Reuters.

Hôm 7/7, Iran đã đe dọa khởi động lại máy ly tâm đã bị vô hiệu hóa, và tăng cường làm giàu uranium đến độ tinh khiết 20% trong một động thái nhằm ra khỏi hiệp ước.

Tehran đã thúc đẩy các bên ký kết hiệp ước là những nước châu Âu đồng ý bảo vệ Iran khỏi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, mà Washington đã áp đặt sau khi rút khỏi hiệp ước vào năm ngoái.

IRNA, hãng thông tấn nhà nước Iran, đưa tin rằng người phát ngôn Bộ Ngoại giao của nước này, ông Abbas Mousavi “hoan nghênh vai trò của Pháp trong việc giảm căng thẳng và thực hiện hiệp định”.

“Người Pháp đã góp một phần nỗ lực để giữ cho thỏa thuận hạt nhân tồn tại”, một lần nữa, ông Mousavi đã phát biểu trong chuyến thăm của Emmanuel Bonne, cố vấn ngoại giao hàng đầu của Macron.

Minh Lam