Sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ ở vùng Vịnh từng là một mối đe dọa nghiêm trọng nhưng bây giờ nó là một cơ hội, một chỉ huy cấp cao của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran nói hôm Chủ nhật, theo Cơ quan thông tấn Iran ISNA. 

‘Một chiếc tàu sân bay có ít nhất 40 đến 50 máy bay trên đó và 6000 quân tập trung bên trong đó là mối đe dọa nghiêm trọng đối với chúng tôi trước đây nhưng hiện nay… các mối đe dọa đã chuyển thành những cơ hội”, Amirali Hajizadeh, người đứng đầu lực lượng không quân Iran, nói.

Ông Amirali Hajizadeh bổ sung: “Nếu người Mỹ thực hiện một động thái, chúng tôi sẽ đánh phủ đầu họ”. 

Trước đó, Quân đội Hoa Kỳ đã điều các lực lượng, bao gồm một tàu sân bay và máy bay ném bom B-52 đến Trung Đông, một động thái mà các quan chức Hoa Kỳ cho biết  được tiến hành để chống lại các “dấu hiệu rõ ràng” về mối đe dọa từ Iran đối với lực lượng của người Mỹ trong khu vực.

Mỹ đã điều tàu USS Abraham Lincoln tới khu vực nhằm thay thế một tàu sân bay khác đã quay hướng rời khỏi vùng Vịnh vào tháng trước.

Tổng thống Hoa Kỳ President Donald Trump cũng đã gia tăng áp lực kinh tế đối với Iran, với động thái cắt đứt tất cả các nguồn xuất khẩu dầu mỏ của họ, nhằm để Tehran kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa cũng như chấm dứt việc họ hỗ trợ cho các lực lượng khủng bố ở Syria, Iraq, Lebanon và Yemen.

Trả lời phỏng vấn của CNBC, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết, việc triển khai tàu của Hoa Kỳ là động tháo phản hồi các thông tin tình báo cho biết về các cuộc tấn công tiềm tàng của Iran, và nhằm mục đích ngăn chặn những cuộc tấn công đó và ứng phó khi cần thiết.

Thành Minh

Xem thêm: