Iran sẽ không để Mỹ “bắt nạt” và sẽ phản ứng mạnh mẽ với bất kỳ hành động sai lầm nào của Washington đối với thỏa thuận hạt nhân của Tehran, Nhà lãnh đạo tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, nói hôm qua 17/9.

Theo Reuters, tuyên bố của ông Khamenei được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Năm 14/9 rằng Iran đang vi phạm “tinh thần” của thỏa thuận năm 2015.

Theo thỏa thuận được gọi là Kế hoạch hành động Toàn diện về Hợp tác (JCPOA), Iran sẽ kiềm chế chương trình hạt nhân nước này để đổi lại việc được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Truyền hình nhà nước trích lời ông Khamenei nói Iran đang đứng vững và “bất kỳ động thái sai lầm nào của chế độ độc đoán liên quan đến thỏa thuận hạt nhân sẽ phải đối mặt với phản ứng của nước Cộng hòa Hồi giáo”.

Washington đã mở rộng một số biện pháp trừng phạt đối với Iran hôm 14/9 trong thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới, nhưng cho biết vẫn chưa quyết định duy trì thỏa thuận này hay không.

Tổng thống Trump phải đưa ra quyết định vào giữa tháng 10 để xác nhận việc Iran có tuân thủ thỏa thuận JCPOA hay không. Nếu không, Quốc hội có 60 ngày để quyết định có nên áp dụng biện pháp trừng phạt hay không.

Bộ Ngoại giao Tehran lên án hành động “bài Iran” của Washington hôm thứ Năm nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 11 cá nhân và doanh nghiệp, trong đó có 2 trụ sở tại Ucraina, IRNA cho biết.

Bộ Ngân khố Mỹ đã cáo buộc 11 người ủng hộ chương trình tên lửa đạn đạo của Iran và các lực lượng Vệ binh Cách mạng của nước này, hoặc tham gia vào các cuộc tấn công không gian mạng vào hệ thống tài chính của Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói hôm 17/9 rằng ông tin Iran đã tuân thủ về mặt kỹ thuật đối với vấn đề hạt nhân, nhưng đã tăng cường hoạt động bất ổn ở Yemen và Syria và tiếp tục chương trình tên lửa đạn đạo.

“Tôi tin rằng không có hành động nào nói trên phù hợp với cam kết của ban đầu mà tất cả mọi người đã đồng ý trong thỏa thuận hạt nhân”, ông nói với tờ Face For Nation của đài CBS.

Tiệc tối của ông Rouhani

Iran đã tuyên bố tháng trước rằng họ có thể từ bỏ thỏa thuận hạt nhân “trong vòng vài giờ” nếu Mỹ áp đặt bất kỳ hình phạt mới nào, sau khi Washington ra lệnh trừng phạt đơn phương đối với các cuộc thử tên lửa đạn đạo của Tehran.

Phát biểu hôm 17/9 trước khi đi dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Washington nên tham gia các nước tiếp tục ủng hộ thỏa thuận hạt nhân, mà ông so sánh với một bữa tiệc tối.

“Họ có thể chọn đúng con đường và cũng có thể vào phòng ăn. Chúng tôi sẽ không có vấn đề với điều đó”, IRNA trích lời ông Rouhani.

Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương, nói rằng các cuộc thử tên lửa đạn đạo của Tehran đã vi phạm một nghị quyết của Liên Hiệp quốc và kêu gọi Tehran không tiến hành các hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân.

Iran phủ nhận việc phát triển tên lửa của họ vi phạm nghị quyết, nói rằng tên lửa của họ không được thiết kế để mang vũ khí hạt nhân.

Triều Thiên

Xem thêm: