Ngay trước cuộc gặp của Thủ tướng Netanyahu với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Lãnh đạo Iran đe dọa sẽ tiêu diệt Israel “với tốc độ ánh sáng”, Reuters đưa tin.

Ông Seyyed Abdolrahim Mousavi, một lãnh đạo quân đội Iran hiện đang đóng vai trò Tổng tư lệnh Quân đội Cộng hòa Hồi giáo Iran, đã đưa ra một tuyên bố đầy đe dọa đối với Israel vài giờ trước cuộc gặp giữa Thủ tướng Do Thái Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hai người dự kiến sẽ gặp nhau tại LHQ trong phiên họp Đại hội đồng lần thứ 72 được tổ chức tại trụ sở ở New York.

“Chúng tôi sẽ tiêu diệt nhà nước Do Thái với tốc độ chớp nhoáng, và hủy diệt nó trước 25 năm tới”, truyền thông Iran trích dẫn lời ông Mousavi nói trong cuộc họp báo định kỳ của Iran và Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.

“Tôi cảnh báo người người Do Thái không gây bất cứ động thái nào chống lại Cộng hòa Hồi giáo Iran”, ông đe dọa. “Mọi hành vi ngớ ngẩn như vậy sẽ khiến chúng tôi biến Tel Aviv và Haifa thành cát bụi”.

Mousavi cũng nói rằng: “Thế giới sẽ không quên các tội ác của quan chức kiêu ngạo Do Thái”.

Theo hãng tin Iran Tasnim, Mousavi đã ám chỉ một quan chức Israel, người đã bị cáo buộc là “tuyên bố vô trách nhiệm” liên quan đến sự tham gia của Iran trong cuộc nội chiến ở Syria.

“Ông ta (quan chức này) phải cúi đầu xuống và tính toán xem ông ta còn được sống bao lâu. Mọi sai lầm của nhà nước Do Thái sẽ trả giá bằng việc nhà nước này sẽ không tồn tại quá 25 năm nữa, và Iran sẽ hủy diệt Do Thái với tốc độ ánh sáng”.

Sau đó, ông nhắc lại lời cảnh báo rằng Israel sẽ không tồn tại quá 25 năm tới.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu được kỳ vọng sẽ trao đổi với chính quyền Tổng thống Trump về mối quan ngại của Israel liên quan đến mối đe doạ mơ hồ về hoạt động hạt nhân của Iran. Ông Netanyahu đã mạnh mẽ kêu gọi xử lý chương trình hạt nhân của Iran khi nó còn chưa hình thành. Và quan điểm của Tổng thống Mỹ dường như không khác gì Netanyahu trong ý kiến liên quan đến bản chất của vụ việc.

“Chương trình hạt nhân của Iran là một trong những điều tồi tệ nhất mà tôi từng thấy và nó vẫn đang là một chương trình bí mật”, ông Trump nói với các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One vào tuần trước.

Để đáp lại lời bình luận của ông Trump và các tuyên bố gần đây của Mỹ về hành động của Tehran, Nhà lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã cảnh báo vào hôm Chủ nhật rằng Tehran sẽ phản ứng mạnh mẽ với bất kỳ hành động sai lầm nào của Washington về vấn đề hạt nhân.

Thủ tướng Netanyahu cũng dự kiến thảo luận những lo ngại của Israel với Tổng thống Trump về việc Iran thành lập một căn cứ lâu dài ở Syria, điều này có thể gây những hậu quả nghiêm trọng đối với an ninh của Israel. Và Israel sẽ “không dung túng Iran đang củng cố sự hiện diện của họ trên biên giới phía Bắc của chúng tôi”. Thủ tướng Israel cho biết đây là chủ đề chính trước cuộc gặp của ông với Tổng thống Trump.

Bảo Lâm

Xem thêm: