Theo trang Pravda của Ukraina đưa tin, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Nasser Kanaani, hôm thứ Năm đã chỉ trích những tuyên bố của ông Volodymyr Zelenskyi về việc Tehran hỗ trợ quân sự cho Moscow trong cuộc chiến chống lại Ukraine.

Ông Kanaani tuyên bố rằng Iran “không cung cấp bất kỳ thiết bị quân sự nào cho bất kỳ bên nào để sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine” và luôn tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia, bao gồm cả Ukraine.

Truyền thông Ukraina Pravda cũng cho biết thêm, Người phát ngôn bộ ngoại giao Iran cũng lớn giọng khuyên tổng thống Ukraine nên “học một bài học từ số phận của một số nhà lãnh đạo chính trị khác, những người hài lòng với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ.”

 Trước đó, trong bài phát biểu trước lưỡng viện Hoa Kỳ,  ông Zelensky một lần nữa đề cập đến sự hỗ trợ quân sự của Iran dành cho Nga. 

TT Ukraina nói: “Khi Nga không tiếp cận các thành phố của chúng tôi bằng pháo binh, họ sẽ cố gắng tiêu diệt chúng bằng tên lửa. Hơn nữa, Nga đã tìm ra kẻ đồng lõa trong chính sách diệt chủng này – Iran. Máy bay không người lái sát thủ của Iran, đang đến Nga với số lượng hàng trăm chiếc, đã trở thành mối đe dọa đến cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng tôi. Đây là cách một kẻ khủng bố tìm thấy kẻ đồng hành. Việc họ tấn công các đồng minh khác của các vị chỉ là vấn đề thời gian nếu chúng ta không ngăn chặn họ ngay bây giờ”

Theo trang Pravda,  trong vài tháng qua dưới tên gọi máy bay không người lái Geran của Nga, đồng thời đàm phán với Tehran về việc cung cấp thêm vũ khí, chủ yếu là tên lửa. 

Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và Canada đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran vì viện trợ quân sự cho Nga và Ukraine đang thảo luận về khả năng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran. Moscow và Tehran đều phủ nhận cáo buộc của phương Tây.

Có thể bạn quan tâm: