Kết quả phân tích hộp đen chiếc máy bay chở khách Ukraine bị bắn hạ tại Iran hồi tháng 1 cho thấy nó đã bị trúng hai quả tên lửa cách nhau 25 giây, và hành khách vẫn còn sống một thời gian sau tác động của vụ nổ đầu tiên, Iran cho biết hôm Chủ nhật, theo Reuters.

Thông báo của người đứng đầu Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran Touraj Dehghani-Zanganeh là báo cáo chính thức đầu tiên về nội dung trong bản ghi âm dữ liệu và giọng nói buồng lái (hộp đen), được gửi tới Pháp phân tích hồi tháng Bảy.

Tehran cho biết họ đã vô tình bắn hạ chiếc máy bay Ukraine hồi tháng 1 vào thời điểm căng thẳng tột độ với Mỹ. Tất cả 176 người trên máy bay đều thiệt mạng.

Tên lửa thứ hai đã bắn trúng máy bay 25 giây sau quả đầu tiên, nhưng chỉ 19 giây được ghi lại trọn vẹn trên các đoạn ghi hình do bị tên lửa đầu tiên làm hư hại, truyền thông nhà nước Iran trích lời ông Touraj Dehghani-Zanganeh cho biết.

“Mười chín giây sau khi quả tên lửa đầu tiên bắn trúng máy bay, giọng nói của các phi công bên trong buồng lái cho biết các hành khách vẫn còn sống … nhưng 25 giây sau máy bay tiếp tục hứng quả tên lửa thứ hai”, ông nói.

“Do đó, không có phân tích nào về hiệu suất và tác dụng của quả tên lửa thứ hai được thu thập từ hộp đen máy bay”.

Tổ bay của máy bay — hai phi công và một hướng dẫn viên — đã cố gắng nắm quyền điều khiển máy bay cho đến phút cuối cùng, ông Zanganeh nói.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bắn hạ chuyến bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine bằng tên lửa đất đối không ngày 8/1 năm nay, ngay sau khi máy bay cất cánh từ Tehran, điều mà Tehran sau đó thừa nhận là “sai lầm tai hại” của quân đội trong bối cảnh nâng cao cảnh giác cao độ trong cuộc đối đầu với Mỹ. 

Iran đã đàm phán với Ukraine, Canada và các quốc gia khác có công dân đi trên chiếc máy bay bị bắn rơi, và họ đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng về vụ việc.

Các quan chức Iran và Ukraine cũng đã có các buổi thảo luận về việc bồi thường cho gia đình nạn nhân. Một vòng đàm phán khác sẽ được lên lịch cho tháng 10.

Cuộc điều tra của Iran cũng đang được tiến hành theo các quy tắc hàng không của Liên Hợp Quốc, kêu gọi tiến hành cuộc thăm dò chỉ nhằm mục đích ngăn ngừa các tai nạn tương tự xảy ra trong tương lai, độc lập với bất kỳ quy trình xét xử nào. Nhưng cuộc điều tra đã bị cuốn vào những căng thẳng trong nước và khu vực.

“Việc phân tích dữ liệu từ các hộp đen không nên bị chính trị hóa”, ông Zanganeh nói. Tại Iran, hơn 20 người đã bị kết án tù với mức án lên đến 20 năm vì tham gia các cuộc biểu tình ôn hòa phản đối vụ bắn rơi máy bay.

Một số người Iran đã lên Twitter hôm Chủ nhật để bày tỏ sự tức giận. Một người dùng đã viết “Họ vẫn còn sống trong 19 giây… đúng là một thảm kịch”.