Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Iran Seyed Mohammad Bathhai nói rằng, các nước Trung Đông có thể sẽ thay tiếng Anh bằng tiếng Nga cho môn ngoại ngữ thứ hai trong hệ thống giáo dục.  

“Chính sách của chính phủ về giáo dục sẽ bỏ đi sự độc quyền của tiếng Anh mà trước giờ được coi như một ngoại ngữ thứ hai, và cho phép thay vào bằng các thứ tiếng khác, có thể là tiếng Nga”, ông Bathhai trả lời Interfax.

Iran "có thể thay thế" tiếng Anh bằng tiếng Nga trong hệ thống giáo dục
Iran muốn thay thế tiếng Anh bằng tiếng Nga trong trường học

Theo trang tin Rossiyskaya Gazeta, trong cuộc trao đổi với ông Bathhai, Chủ tịch Hội đồng Đuma Quốc gia Nga về Khoa học và Giáo dục Vyacheslav Nikonov chia sẻ, đã gặp gỡ và trao đổi với Bộ trưởng Khoa học và Giáo dục Nga Olga Vasilieva về việc thỏa thuận các phương án đào tạo giáo viên. Ông Nikonov cũng cho biết, các Bộ trưởng đã thành lập nhóm phụ trách chuẩn bị văn kiện cho việc này và sẽ hiện thực hóa chúng.

Ông Bathhai coi hợp tác về ngôn ngữ là một chính sách ngoại giao có lợi cho cả hai quốc gia và mong muốn các trường học ở Nga và các học sinh Nga sẽ có thêm các kiến thức mới, làm quen nhiều hơn với văn hóa của Iran.

Chủ tịch Hội đồng Đuma Quốc gia về Khoa học và Giáo dục Vyacheslav Nikonov ủng hộ ý tưởng hợp tác trong việc giảng dạy ngôn ngữ của hai quốc gia.

“Nếu tiếng Nga trở thành ngôn ngữ trong hệ thống giáo dục thì sẽ đem đến lợi thế cạnh tranh cho Iran. Nếu một ngôn ngữ nào đó được giảng dạy, thì nó mới có cơ hội được áp dụng” – ông Nikonov chia sẻ.

Nghĩ sĩ này cũng cho biết, các chuyên gia của ông sẽ xem xét việc giảng dạy tiếng Ba Tư ở Nga.

Iran "có thể thay thế" tiếng Anh bằng tiếng Nga trong hệ thống giáo dục
Nga xem xét dạy tiếng Ba Tư trong trường học

Hồng Hạnh

Từ Khóa: