Iran đã nỗ lực sở hữu công nghệ bất hợp pháp có thể được sử dụng cho các chương trình hạt nhân quân sự và tên lửa đạn đạo, làm dấy lên câu hỏi về việc vi phạm thỏa thuận năm 2015, theo 3 báo cáo tình báo của Đức được Fox News tiếp cận.

Những báo cáo tình báo mới và chi tiết từ tháng 9 và tháng 10 được tiết lộ ngay trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công bố việc có tiếp tục thỏa thuận với Iran hay không vào thứ Năm 12/10. Theo đó, Iran đã “32 lần nỗ lực mua sắm những công nghệ chắc chắn hoặc nhiều khả năng để dùng cho các chương trình làm giàu hạt nhân”.

Theo tài liệu, 32 nỗ lực đã diễn ra tại bang North Rhine-Westphalia của Đức. Báo cáo liệt kê Iran như một quốc gia tham gia vào việc phổ biến vũ khí hạt nhân, được định nghĩa gồm “vũ khí giết người hàng loạt hạt nhân, sinh học hoặc hoá học”. Hệ thống phân phối tên lửa cũng được bao gồm trong định nghĩa về hoạt động phổ biến vũ khí hạt nhân trong báo cáo.

Cơ quan tình báo North Rhine-Westphalia cáo buộc Iran sử dụng các công ty bình phong ở các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc để lách các lệnh trừng phạt quốc tế về các chương trình hạt nhân và tên lửa của họ.

Báo cáo tình báo bao phủ khoảng thời gian từ năm 2016 (thỏa thuận hạt nhân Iran được ký ngày 16/1/2016), nêu nghi ngại sâu sắc về việc tuân thủ thỏa thuận của Iran.

Phần lớn các nỗ lực bất hợp pháp của Iran trong năm 2016 ở North Rhine-Westphalia bao gồm nỗ lực mua công nghệ cho các chương trình tên lửa.

Năm 2015, cơ quan tình báo North Rhine-Westphalia ghi nhận Iran có 141 lần cố gắng mua công nghệ và hàng hóa phi pháp phục vụ cho các mục đích phổ biến vũ khí hạt nhân.

Trong một báo cáo tình báo thứ hai do Fox News công bố, cơ quan tình báo bang Hessen của Đức cho biết Iran, Pakistan, Triều Tiên và Sudan đã sử dụng các “học giả khách mời” trong các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến các chương trình vũ khí hạt nhân và vũ khí khác. “Một ví dụ cho loại hình hoạt động này xảy ra trong lĩnh vực công nghệ điện tử liên quan đến hoạt động làm giàu uranium”, tài liệu viết.

Các quan chức tình báo cũng trích dẫn một ví dụ về các dịch vụ tình báo nước ngoài sử dụng “trao đổi nghiên cứu sinh tại các trường đại học trong lĩnh vực sinh học và hoá học”.

Khi được MSN hỏi liệu Iran có tham gia vào các vụ hội thảo và nghiên cứu hay không, một phát ngôn viên của cơ quan tình báo Hessen đã từ chối bình luận.

Tháng 4, Thượng nghị sĩ Marco Rubio của Florida nói với Fox News rằng ông “rất quan tâm” về vai trò của Iran trong việc trợ giúp Syria phát triển chương trình chiến tranh hóa học. Rubio, một đảng viên Cộng hòa, nói ông đã gặp rắc rối vì các báo cáo rằng cả Iran và Nga đều đồng lõa trong chương trình vũ khí hóa học của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Rubio nói với Fox News: “Quốc hội và Nhà Trắng cần hợp tác để buộc chế độ Assad chịu trách nhiệm về các tội ác chiến tranh và áp đặt những chế tài khắc nghiệt chống lại các hoạt động của nó”.

Một báo cáo tình báo thứ ba, từ bang Saxony-Anhalt của Đức, nói Iran hoạt động “không suy giảm” trong chương trình tên lửa của nước này. “Với tên lửa đạn đạo và tên lửa tầm xa, Iran không chỉ có khả năng đe dọa châu Âu”, báo cáo viết

Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc quy định “các hoạt động với Iran trong việc sử dụng hạt nhân và phi hạt nhân dân dụng đầu cuối” phải được gửi đến một nhóm công tác kỹ thuật của LHQ.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao Đức nói với Fox News: “Chúng tôi không có dấu hiệu cho thấy Iran vi phạm các cam kết JCPOA (tên thỏa thuận hạt nhân) của họ. Và báo cáo năm 2016 của Văn phòng Liên bang về Bảo hộ của Hiến pháp cũng tuyên bố không có bằng chứng Iran vi phạm JCPOA. Các báo cáo nói trên cũng như các báo cáo từ các cơ quan tình báo khu vực cho thấy Đức rất thận trọng trong vấn đề này và sẽ tiếp tục làm như vậy. Tuy nhiên, vấn đề này nằm ngoài phạm vi của JCPOA và cần phải được giải quyết riêng biệt”.

Sigmar Gabriel, Bộ trưởng Ngoại giao Đức, đã thực hiện nhiều chuyến đi đến Iran từ năm 2015 để thúc đẩy thương mại với Tehran. Gabriel được nhiều người coi là một trong những chính trị gia châu Âu ủng hộ mạnh mẽ nhất thỏa thuận với Iran.

Trung Dung