Ủy ban Olympic (IOC) sẽ cho Triều Tiên thêm thời gian để đưa ra quyết định có cử đoàn vận động viên tham gia Thế vận hội Pyeongchang 2018 hay không, đồng thời cam kết gia tăng các biện pháp hỗ trợ hết sức có thể với giới chức quốc gia này.

Thông báo này được đưa ra trước các cuộc thảo luận do Chủ tịch IOC Thomas Bach chủ trì sẽ diễn ra tại trụ sở IOC tại Lausanne, Thụy Sĩ vào ngày 9/1 về việc Bình Nhưỡng tham dự Olympic Pyeongchang 2018, dự kiến có sự góp mặt của Chang Ung, một thành viên Ủy ban Olympic Triều Tiên nói trong một tuyên bố.

IOC nhấn mạnh rằng sứ mệnh của mình là “luôn luôn đảm bảo sự tham gia của tất cả các vận động viên đủ tiêu chuẩn, vượt ra mọi căng thẳng chính trị và sự phân chia”.

Theo IOC, vì tình hình đặc biệt trên bán đảo Triều Tiên nên cần phải có cam kết chính trị rõ ràng từ tất cả các bên liên quan, ủy ban này mới có thể đưa ra quyết định cuối cùng. Một người phát ngôn của IOC cho biết.

IOC rất hoan nghênh cuộc thảo luận sẽ diễn ra giữa Chính phủ Hàn Quốc và Triều Tiên, đồng thời sẽ linh hoạt hết sức có thể, bằng cách gia hạn thêm thời gian đăng ký và hỗ trợ các vận động viên Triều Tiên, trong khi vẫn tôn trọng các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Thế vận hội mùa đông Pyeongchang diễn ra từ 9 – 25.2.2018 tại Gangwon, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP)
Thế vận hội mùa đông Pyeongchang diễn ra từ 9 – 25.2.2018 tại Gangwon, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP)

Cuộc thảo luận tại Lausanne (Thụy Sĩ) ngày 9/1 diễn ra vài ngày sau khi hai miền Triều Tiên đã nhất trí tổ chức cuộc đối thoại liên Triều chính thức đầu tiên trong hơn 2 năm nhằm thảo luận về việc Triều Tiên tham gia Olympic Pyeongchang 2018.

Nếu tham dự, đây sẽ là lần đầu tiên Triều Tiên có mặt tại một kỳ Thế vận hội tổ chức tại Hàn Quốc. Bình Nhưỡng đã tham dự mọi kỳ Olympic kể từ năm 1972, ngoại trừ hai lần là Olympic mùa Hè 1984 ở Los Angeles (Mỹ) và Olympic mùa Hè 1988 ở Seoul (Hàn Quốc).

Ông Kim Jong-un có bài phát biểu đầu năm 2018 (Ảnh: AFP).
Ông Kim Jong Un có bài phát biểu đầu năm 2018 (Ảnh: AFP).

Trước đó, trong thông điệp mừng năm mới hôm 1/1, nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhấn mạnh: “Thế vận hội mùa đông sắp tới là cơ hội tốt cho Hàn Quốc. Chúng tôi chân thành hy vọng Thế vận hội mùa đông này sẽ thành công”.

Theo Yonhap, ông Kim Jong Un nói Bình Nhưỡng có thể sẽ cử một đoàn vận động viên tham gia Olympic PyeongChang. Trong bài phát biểu, lãnh đạo Triều Tiên cũng kêu gọi cải thiện quan hệ giữa hai miền.

“Chúng tôi sẵn sàng thực hiện nhiều bước đi… Để làm được điều này, hai miền Triều Tiên có thể gặp gỡ ngay lập tức”, ông Kim Jong Un nói.

Thùy Linh