Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đã phát đi “thông báo đỏ” – một văn bản rất gần với lệnh truy nã quốc tế, đối với 4 nghi phạm Triều Tiên đang bị Malaysia truy lùng liên quan đến vụ sát hại ông Kim Jong-nam, cơ quan thanh tra cảnh sát Malaysia cho biết.

Phát biểu với báo giới tại Putrajaya ngày 16/3, Chánh thanh tra cảnh sát Khalid Abu Bakar cho biết Malaysia đã nhận được thông báo đỏ từ Interpol đối với 4 công dân Triều Tiên từng xuất hiện ở sân bay Kuala Lumpur vào ngày xảy ra vụ ám sát ông Kim Jong-nam và đã rời đi sau đó.

Bốn nghi phạm này gồm Rhi Ji Hyon 33 tuổi, Hong Song Hac 34 tuổi, O Jong Gil 55 tuổi, và Ri Jae Nam 57 tuổi, đều được tin là hiện đang ở tại Bình Nhưỡng.

Những người quốc tịch Triều Tiên này đến Malaysia vào những ngày khác nhau trước khi xảy ra vụ ám sát ông Jong Nam vào ngày 13/2 và sau đó đã rời đi từ Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur 2.

Cảnh sát Malaysia hồi tháng trước đã đề nghị Interpol giúp đỡ để bắt giữ nhóm nghi phạm Triều Tiên.

Cảnh sát cũng đang tìm cách chất vấn 3 người Triều Tiên khác, trong đó có một nhà ngoại giao. Chánh thanh tra Khalid cho biết ông tin rằng 3 người này đang ẩn nấp trong Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur.

Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bị sát hại tại sân bay Kuala bằng chất độc thần kinh VX. Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi ngày 15/3 cho biết danh tính ông Kim Jong-nam được xác định thông qua mẫu ADN từ một trong số những người con của ông.

Hai nữ nghi phạm đã bị bắt và bị kết tội giết người trong tháng này, nhưng cảnh sát Malaysia xác định có 7 nghi phạm người Triều Tiên liên quan đến vụ ám sát, trong đó 4 người được cho là đã trở về Bình Nhưỡng.

Chánh thanh tra Khalid ngày 16/3 cũng nhắc lại rằng Malaysia đã giao thi thể ông Kim Jong Nam cho Bộ Y tế để xử lý.

Trong một cuộc họp báo khác, Phó chánh thanh tra cảnh sát Noor Rashid Ibrahim cho biết gia đình ông Kim Jong Nam đã được phép đến xử lý đồ đạc và thi thể của ông.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: