Theo trang Spirits Business, chính phủ Indonesia đang đề xuất một dự thảo luật mới trong đó sẽ cấm sản xuất, phân phối và tiêu thụ rượu trên phạm vi toàn quốc.

Dự luật cấm uống các loại đồ uống có nồng độ cồn trên 1% được đề xuất vào năm ngoái bởi 2 đảng chính trị Hồi giáo là Đảng Liên minh Phát triển và Đảng Công lý Thịnh vượng và hiện đang được tranh luận gay gắt tại Hạ viện Indonesia.

Dự luật này sẽ được bỏ phiếu thông qua trong vài tuần tới.

Nhiều nghị sĩ và những bên bị ảnh hưởng đang có phản ứng mạnh mẽ, cho rằng việc cấm bia rượu sẽ giết chết ngành du lịch vốn phụ thuộc nhiều vào việc hấp dẫn những du khách thích chè chén của nước này.

Phe ủng hộ lại cho rằng cấm rượu bia sẽ giảm bớt những vấn đề về sức khỏe và tệ nạn xã hội. Vụ 14 thanh niên say xỉn hãm hiếp, sát hại một nữ sinh ở đảo Sumatra hồi tháng 4 vừa qua cũng thúc đẩy làn sóng ủng hộ thông qua dự luật trên.

Ông Ross Taylor, Chủ tịch Viện Indonesia, cho biết việc cấm rượu bia tại Indonesia đã nhận được nhiều ủng hộ, không chỉ từ các tổ chức tôn giáo.

Năm ngoái, Indonesia đã thực hiện cấm bán rượu tại các siêu thị mini, bất chấp sự phản đối từ các đại diện của ngành du lịch và bia rượu.

Dự luật đó, nếu được thông qua, chắc chắn sẽ giáng một đòn mạnh vào hoạt động du lịch tại hòn đảo Bali, nơi thu hút nhiều du khách đến để thưởng thức thú vui nhâm nhi rượu bia.

Indonesia hiện có 2 khu vực đã cấm rượu bia hoàn toàn là tỉnh Papua và thành phố cảng Surabaya tại Java.

Indonesia không phải là quốc gia duy nhất có hành động kiểm soát tiêu thụ bia rượu. Hãng hàng không Jet2 của Anh gần đây cũng cấm bán rượu vào những chuyến bay sáng.

Hạo Nhân

Xem thêm:

 

Từ Khóa: