Cơ quan nghiên cứu của Indonesia đã xác định sơ bộ về xác sinh vật khổng lồ bị dạt vào bờ biển.

Viện Khoa học Indonesia (LIPI) xác nhận rằng xác của sinh vật biển dạt vào đảo Seram thật ra là một loài cá voi, không phải mực khổng lồ như nguồn tin ban đầu.

Vào ngày 9/5 vừa qua, người dân địa phương phát hiện xác một sinh vật lạ, dài 15m trên bờ biển Seram.

LIPI là cơ quan nhà nước chuyên về khoa học ở Indonesia, có 47 trung tâm nghiên cứu trong các lĩnh vực từ khoa học xã hội đến khoa học tự nhiên. Thứ Sáu tuần trước, Viện LIPI đã cử đoàn đến lấy mẫu xét nghiệm xác sinh vật lạ.

Người đứng đầu về nghiên cứu thủy sản của LIPI, ông Augy, cho biết có 2 kỹ thuật viên và 1 nhà nghiên cứu đã đến đo và lấy mẫu xét nghiệm trong tuần trước.

Dữ liệu cho thấy xác sinh vật này dài 23,2 mét và rộng 6,5 mét, có vây đuôi, vây ngực, các chi và đầu của nó.

Đoàn khoa học cũng nghiên cứu mỏ và cấu trúc xương của sinh vật lạ.

Ông Augy nói: “Dựa theo các dữ liệu này, chúng tôi chắc chắn sinh vật này là một loại cá voi, loại động vật biển có vú. Vì vậy không chính xác khi cho rằng đó là một loại mực khổng lồ”.

Dù vậy ông Augy nói rất khó xác định đây là loài cá voi nào và cần phải đợi xét nghiệm DNA từ phòng thí nghiệm.

Còn George Leonard, nhà khoa học hàng đầu tại Viện bảo tồn đại dương, cho rằng đây là loài cá voi tấm sừng (baleen whale)

Viện LIPI cũng thông báo cho các cơ quan chức năng tiến hành chôn xác động vật này trên bờ biển, để có thể tiếp tục nghiên cứu nếu cần thiết, hoặc đưa ra khu vực biển xa để tránh gây ô nhiễm cho các rặng san hô.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: