Các đội tìm kiếm và cứu hộ Indonesia đã xác định được vị trí nghi có xác tàu đắm trong thảm họa lật tàu trên hồ Toba (18/6) khiến hơn 190 người mất tích.
 

Ngày 24/6, Nanang Henky Suharto, Giám đốc điều hành PT Mahakarya Geo Survey – một công ty tham gia công tác tìm kiếm con tàu gặp nạn cho biết, đoàn cứu hộ đã xác định vị trí con tàu đắm nằm ở độ sâu 450 m dưới mặt nước, cách nơi xảy ra tai nạn (hôm 18/6) không xa, Reuters đưa tin.

“Chúng tôi đã tìm được vị trí nghi có con tàu đắm”, Suharto phát biểu sau khi đoàn tìm kiếm xác định một vật thể có hình dáng giống kết cấu của con tàu gặp nạn tại địa điểm nói trên.

Suharto cho biết thêm, các tàu ngầm dưới nước sẽ tiếp tục tìm kiếm để xác định vị trí chính xác của con tàu. Do địa điểm xác định vị trí con tàu nằm quá sâu dưới mặt nước, các thợ lặn sẽ không được huy động.

Thảm họa xảy ra ngày 18/6 trên hồ núi lửa Toba thuộc đảo Sumatra, một địa điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng của Indonesia. Một chiếc tàu chở khách bị lật úp do sóng dữ và thời tiết không thuận lợi. Chỉ có 18 người được giải cứu, 3 người thiệt mạng và 192 người hiện vẫn mất tích.

Những người mất tích do bị kẹt lại bên trong con tàu. Theo các cơ quan chức năng, việc xác định vị trí con tàu đắm và trục vớt là vô cùng quan trọng trong nỗ lực tìm kiếm thi thể những người mất tích.

Năm 2014, một chiếc máy bay thuộc hãng hàng không AirAsia chở 162 người cũng gặp nạn trên biển Java. Tuy nhiên, chiếc máy bay chỉ nằm ở độ sâu 50 m dưới mặt nước biển và được phát hiện vài ngày sau sự cố.

Đây là thảm họa tàu thuyền tồi tệ nhất trong một thập kỷ qua tại Indonesia, quốc gia có hệ thống giao thông phụ thuộc rất lớn vào đường thủy do có tới hơn 17.000 hòn đảo lớn nhỏ.

Thu Hương