Bộ Ngoại giao Indonesia ngày 7/5 triệu tập đại sứ Trung Quốc để yêu cầu làm rõ vụ việc “thủy táng” thuyền viên Indonesia trên các tàu cá Trung Quốc, trong bối cảnh có nghi ngờ cho rằng các thuyền viên bị ngược đãi và bóc lột, theo Reuters.

Trước khi Bộ Ngoại giao Indonesia đưa ra yêu cầu nói trên, một kênh truyền thông Hàn Quốc đã phát hành một video ghi lại một vụ việc “chôn cất trên biển” từ một tàu Trung Quốc.

Đoạn phim cho thấy một nhóm đàn ông khấn vái xung quanh một túi đựng xác màu cam, sau đó ném nó xuống đại dương.

Một quan chức đại sứ quán Trung Quốc tại Jakarta đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận của hãng tin Reuters sau khi vị đại sứ của họ bị triệu tập.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, bà Retno Marsudi cho biết trong một cuộc họp báo rằng, có ba thuyền viên người Indonesia qua đời trên tàu cá Trung Quốc, hai người vào tháng 12/2019 và một người vào tháng 3/2020, sau đó thi thể họ bị ném xuống biển.

Bà cho biết thêm, có một thuyền viên khác đã chết ở trên bờ vì viêm phổi trong một bệnh viện thành phố cảng Busan ở Hàn Quốc.

Bà Marsudi đã yêu cầu ông Xiao Qian, đại sứ Trung Quốc tại Indonesia làm rõ, liệu hình thức chôn cất như vậy có phù hợp với quy định của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) hay không và còn nguyên nhân nào khác trên tàu dẫn đến các ca tử vong nói trên.

Từ Khóa: