Các thợ lặn Indonesia đã phát hiện và chuyển lên bờ 1 hộp đen của chiếc máy bay thuộc hãng Lion Air lao xuống biển hôm 29/10.

“Chúng tôi đã đào bới và tìm thấy hộp đen từ những mảnh vỡ trong bùn dưới đáy biển”, thợ lặn có tên Hendra cho biết.

Theo Hendra, hộp đen của máy bay là một thiết bị màu da cam, vẫn còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, người này không nói rõ đây là thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay hay thiết bị ghi âm buồng lái. Mọi máy bay thương mại đều buộc phải có 2 hộp đen này.

Ông Yusuf Latif – phát ngôn viên của cơ quan tìm kiếm cứu hộ Indonesia, xác nhận đã tìm thấy một “vật thể màu da cam”.

Trong khi đó, người đứng đầu Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia Soerjanto Tjahjono cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy một hộp đen. Chúng tôi vẫn chưa biết đó là thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay hay thiết bị ghi âm buồng lái”.

Theo Kompas TV, chiếc hộp đen được phát hiện vào khoảng 10h 15’ sáng ngày 1/11 trên vùng biển ngoài khơi Tanjung Karawang, tỉnh West Java. Truyền thông đưa tin, hộp đen được chuyển từ xuồng bơm hơi lên một con tàu với thùng chứa hàng lớn màu trắng.

indonesia tim thay hop den may bay roi xuong bien
Vật dụng cá nhân của các nạn nhân và các mảnh vỡ máy bay. (Ảnh: AFP)

Thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay thu thập thông tin về tốc độ, độ cao và hướng máy bay di chuyển, với dung lượng đủ chứa dữ liệu trong 25 giờ. Thiết bị ghi âm buồng lái ghi lại các cuộc trao đổi và những âm thanh khác trong cabin của phi công.

Theo các chuyên gia hàng không, thông tin có trong các hộp đen có thể giải thích tới 90% tất cả các vụ tai nạn máy bay.

indonesia tim thay hop den may bay roi xuong bien
Một tàu cứu hộ tìm kiếm nạn nhân của vụ tai nạn máy bay. (Ảnh: AP)

Mỗi hộp đen có trọng lượng 7-10 kg và có thể chống chịu được ở độ sâu tới 6.000 m dưới mặt nước biển hoặc chịu được khoảng 1 giờ ở nhiệt độ 1.100 độ C. Để giúp hộp đen dễ được phát hiện hơn, chúng được kết nối với thiết bị có thể phát ra tín hiệu trong vòng 1 tháng.

Các chuyên gia nhận định có thể mất tới 3 tuần để tải dữ liệu từ hộp đen và 6 tháng để phân tích chúng.

Chiếc hộp đen có thể cung cấp thông tin về điều gì đã xảy ra với chiếc máy bay gần như mới này sau khi nó mất liên lạc với kiểm soát không lưu dưới mặt đất chỉ 13’ sau khi cất cánh.

Chiếc máy bay chở theo 189 người đang trên đường từ thủ đô Jakarta tới thành phố Pangkal Pinang vào hôm 29/10 thì gặp nạn.

(Tổng hợp)