Chính quyền Indonesia đã tiếp tục tìm kiếm sang ngày thứ 4 gần 200 người mất tích sau thảm họa lật tàu tại một hồ núi lửa của nước này hôm 18/6.
 

Thảm kịch xảy ra vào sáng sớm ngày 18/6 trên hồ Toba thuộc đảo Sumatra, một địa điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng của Indonesia, theo Fox News. Một chiếc thuyền chở khách du lịch bị lật úp do sóng dữ và thời tiết không thuận lợi.

Indonesia tiếp tục tìm kiếm gần 200 người mất tích vì thảm họa lật tàu
Indonesia tiếp tục tìm kiếm gần 200 người mất tích vì thảm họa lật tàu. (Ảnh: AP)

Tới thời điểm hiện tại, chỉ có 18 người đã được giải cứu, 4 người được xác nhận đã thiệt mạng, 193 người hiện vẫn mất tích.

Theo các nhà chức trách, thi thể của những người mất tích nhiều khả năng bị kẹt lại trong con tàu. Đội cứu nạn đã chuyển sang giai đoạn tìm kiếm các thi thể do đã quá nhiều thời gian trôi qua kể từ lúc tai nạn xảy ra.

Tuy nhiên, các nỗ lực tìm kiếm con tàu bị đắm chưa có nhiều tiến triển. Theo cơ quan chức năng, nhiều khả năng con tàu đã chìm xuống dưới đáy hồ. Indonesia vẫn chưa yêu cầu sự hỗ trợ tìm kiếm từ nước ngoài. Hiện có khoảng 350 nhân viên tìm kiếm và cứu hộ được chính phủ huy động tại khu vực hồ Toba.

Rất đông người thân của những người mất tích tụ tập bên hồ Toba, nơi xảy ra thảm kịch, để chờ đợi tin tức của các nạn nhân.

Indonesia tiếp tục tìm kiếm gần 200 người mất tích vì thảm họa lật tàu
Rất đông người thân của các nạn nhân bị mất tích tụ tập bên hồ Toba để đợi chờ tin tức. (Ảnh: AP)
Indonesia tiếp tục tìm kiếm gần 200 người mất tích vì thảm họa lật tàu
Một người thân nạn nhân gào khóc tại hiện trường. (Ảnh: Getty)

Đây là thảm kịch đắm tàu tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ qua tại Indonesia, khiến Tổng thống Joko Widodo phải đưa ra yêu cầu xem xét lại các tiêu chuẩn an toàn với các tàu thuyền chở khách tại nước này. Tàu thuyền là phương tiện giao thông vô cùng quan trọng ở Indonesia vì nước này có tới hơn 17.000 hòn đảo lớn nhỏ.

Trong một buổi họp báo vào tối ngày 20/6, ông Jokowi thông báo các đội tìm kiếm và cứu hộ bao gồm các thợ lặn và các tàu ngầm tìm kiếm dưới nước đã được huy động để tìm kiếm những người bị mất tích.

“Thảm kịch này là một bài học nhắc nhở chúng ta phải luôn luôn cảnh giác và thận trọng. Chính phủ sẽ hỗ trợ gia đình các nạn nhân thiệt mạng và chi phí chăm sóc y tế cho những người được cứu sống”, ông Jokowi phát biểu.

Thuyền trưởng đã bị bắt để tiến hành điều tra. Một trong những nguyên nhân gây ra thảm kịch là con tàu khi đó đã chở gấp 3 lần mức trọng tải cho phép và không có đủ áo phao cứu sinh.

Hồ Toba là hồ núi lửa lớn nhất thế giới đồng thời cũng là hồ sâu nhất Indonesia, có chỗ sâu tới 500 m.

Thu Hương