Hải quân Indonesia hôm 24/7 cho biết họ đã tập trận 4 ngày trên Biển Đông, từ 21-24/7, động thái được cho là nhằm phô diễn sức mạnh trước yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.

Theo tờ Nikkei Asian Review, 24 chiến hạm, trong đó có 2 khu trục hạm và 4 hộ vệ hạm, đã tham gia cuộc tập trận bắt đầu vào 21/7. Hoạt đồng này diễn ra đồng thời với huấn luyện trên đất liền.

Một phần của cuộc tập trận đã diễn ra ở gần Quần đảo Natuna của Indonesia. Cuộc diễn tập nhằm xây dựng các phương án và năng lực chiến lược nhằm bảo vệ quần đảo này. “Ngay cả dịch virus corona bùng phát, khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội vẫn không bị ảnh hưởng”, Chuẩn đô đốc Ahmadi Heri Purwono nói.

Tuyên bố chủ quyền của Indonesia ở Biển Đông không trực tiếp xung đột với Trung Quốc. Tuy nhiên, vùng đặc quyền kinh tế của nước này xung quanh quần đảo Natuna trùng với “đường chín đoạn” mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền một cách phi pháp. Các tàu cá cùng với các tàu của chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần xuất hiện trong vùng biển Natuna.

Trong một bức thư hồi tháng 5 gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, Indonesia nói rằng “đường 9 đoạn” của Trung Quốc trên Biển Đông thiếu cơ sở luật pháp quốc tế, trích dẫn quyết định năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực ở Hague. 

Vào tháng 6, Jakarta đã thẳng thừng từ chối lời đề nghị đàm phán về cái mà Bắc Kinh gọi là quyền và lợi ích hàng hải chồng lấn ở vùng biển ngoài khơi Natuna, nằm ở phía Nam Biển Đông.

Cuộc tập trận kéo dài 4 ngày của hải quân Indonesia diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Biển Đông gia tăng trong thời gian gần đây. Hôm 14/7 (giờ Việt Nam), Mỹ ra thông cáo bác bỏ gần như toàn bộ tất cả các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông. Theo chân Mỹ, trong một công hàm gửi lên Liên Hợp Quốc hôm 23/7, Úc cũng phủ nhận yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở vùng biển chiến lược này.