Ngày 2/11, Bộ Giao thông Indonesia thông báo phát hiện lỗi “nhỏ” trên 2 máy bay Boeing 737 Max 8 – cùng dòng với chiếc phi cơ gặp nạn trên biển hôm 29/10.

Lỗi hiển thị thông số trong buồng lái phi công – tương tự với trục trặc kỹ thuật trên chiếc máy bay gặp nạn của hãng Lion Air, cũng được phát hiện.

Bộ Giao thông Indonesia đang kiểm tra 10 máy bay dòng 737 Max 8 của Boeing thuộc sở hữu của 2 hãng hàng không Lion Air và Garuda.

Một nửa số máy bay đã được kiểm tra. Một chiếc đã được phát hiện mắc lỗi hiển thị thông số trong buồng lái phi công và chiếc khác mắc lỗi nhỏ trong hệ thống ổn định máy bay. Cả 2 máy bay này đều thuộc sở hữu của Lion Air và cần thay các bộ phận mới.

Chuyên gia phân tích hàng không Dudi Sudibyo cho biết, lỗi hiển thị thông số trong buồng lái có thể bao gồm lỗi hiển thị tốc độ và độ cao giống như chiếc máy bay gặp nạn. “Chúng có thể chỉ là những lỗi nhỏ, nhưng cần được khắc phục. Với máy bay, dù chỉ có một lỗi nhỏ thôi, chúng cũng không nên cất cánh”, ông Sudibyo nói.

indonesia phat hien loi tren 2 may bay boeing cung dong chiec phi co gap nan
Một hộp đen máy bay đã được tìm thấy. (Ảnh: Channel News Asia)

Ông Stephen Wright – chuyên gia hàng không tại Đại học Leeds (Anh), cho biết những lỗi được Bộ Giao thông Indonesia phát hiện là “rất nhỏ”. Ông cũng khẳng định những lỗi liên quan tới ống pitot của máy bay (thiết bị giúp xác định tốc độ và độ cao) nên là trọng tâm của quá trình điều tra.

Cuộc điều tra diễn ra trong bối cảnh nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao một chiếc máy bay mới được đưa vào sử dụng chỉ vài tháng lại gặp trục trặc và lao đầu xuống biển chỉ vài phút sau khi cất cánh. Ngoài ra, dòng máy bay Boeing 737 Max còn là một trong những dòng máy bay thương mại chở khách hiện đại và mới nhất thế giới.

indonesia phat hien loi tren 2 may bay boeing cung dong chiec phi co gap nan
Nhân viên phân tích mảnh vỡ của chiếc máy bay gặp nạn. (Ảnh: AP)

Hãng hàng không giá rẻ Lion Air thừa nhận chiếc máy bay gặp nạn có lỗi kỹ thuật trong chuyến bay vào đêm trước đó. Việc này đặt ra câu hỏi liệu dòng máy bay mới này có lỗi kỹ thuật đặc trưng nào hay không.

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia cho biết cơ quan này đang phỏng vấn các hành khách trên chuyến bay trước đó. Một số người chia sẻ trải nghiệm đáng sợ và chiếc máy bay hoạt động hết sức bất thường.

Hoàng Anh (Tổng hợp)