Nhiều chiến binh thánh chiến ở Indonesia đang kêu gọi các cuộc tấn công bạo lực vào các doanh nghiệp do Trung Quốc điều hành tại quốc gia với đa số dân theo đạo Hồi này.

“Một số chiến binh thánh chiến đã kêu gọi đốt và cướp các cửa hàng Trung Quốc”, Sofyan Tsauri, một cựu khủng bố al-Qaeda từng ngồi tù 5 năm, hiện đang hỗ trợ chính phủ Indonesia chống khủng bố cho biết hôm 1/6, theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP).

Theo Sofyan, trong 6 tháng qua, nhóm thánh chiến đã kêu gọi các cuộc tấn công vào các doanh nghiệp Trung Quốc trên các mạng xã hội, bao gồm cả Facebook. Lời kêu gọi tấn công được thực hiện bởi các thành viên của Jemaah Ansharut Daulah (JAD) – một mạng lưới các phần tử Hồi giáo cực đoan ở Indonesia, các thành viên của al-Qaeda và các nhóm thánh chiến khác hoạt động tại Indonesia.

Sofyan cho biết, các chiến binh thánh chiến đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công khủng bố ở Indonesia, nhưng không rõ khi nào thì cuộc khủng bố sẽ xảy ra.

“Cần phải đề phòng một cuộc tấn công khủng bố và không nên bỏ qua vấn đề này. Cần phải thận trọng”, Sofyan cảnh báo.

Về lý do cho việc nhiều nhóm thánh chiến kêu gọi tấn công vào các doanh nghiệp Trung Quốc ở Indonesia, ông Sofyan cho biết, việc Bắc Kinh giam cầm hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở tỉnh Tân Cương của Trung Quốc đã khiến các nhóm thánh chiến này tức giận.

“Chính quyền Trung Quốc được coi là bạo chúa chống lại người Hồi giáo ở Tân Cương và điều đó đã liệt chính quyền này vào thành phần chống lại Hồi giáo”, SCMP dẫn lời ông Sofyan.

Bên cạnh đó, giữa suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra, một lượng lớn người nước ngoài ở Indonesia đã trở thành lực lượng cạnh tranh trong vấn đề kiếm việc làm với người dân trong nước. Điều này đã gây ra sự phẫn nộ của người dân Indonesia đối với người Trung Quốc, vốn chiếm phần lớn lực lượng lao động nước ngoài ở Indonesia.

Theo SCMP, do hậu quả của việc suy thoái kinh tế do đại dịch viêm phổi Vũ Hán gây ra, vào tháng 4, Bộ lao động và di cư Indonesia cho biết, 2,8 triệu người ở nước này đã bị thất nghiệp, đồng thời 70 triệu lao động phi chính thức cũng có nguy cơ bị thất nghiệp.

Tính đến tháng 5, tại Indonesia, tổng cộng có 98.900 người nước ngoài làm việc với đa số là người Trung Quốc – 35.781 người. Trung Quốc là quốc gia đầu tư lớn thứ hai tại Indonesia, như vào năm 2019, các công ty Trung Quốc đã đầu tư 4,7 tỷ USD vào nước này.

Mohd Adhe Bhakti, giám đốc điều hành của Trung tâm nghiên cứu về chủ nghĩa cấp tiến và chủ nghĩa cực đoan của Indonesia cảnh báo rằng, nếu chính phủ Indonesia không kìm hãm việc tăng trưởng lao động nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc tại nước này thì các cuộc tấn công khủng bố ở Indonesia trong tương lai gần là rất có thể sẽ xảy ra.

Từ Khóa: