SCMP đưa tin, Indonesia sẽ phục hồi một quy định thời thuộc địa, theo đó người dân có thể bị bỏ tù vì xúc phạm tổng thống. Đây là một động thái mà các nhà phê bình cho rằng đất nước này đang lấn chiếm quyền tự do ngôn luận của người dân.

Các nhà lập pháp quốc gia vào cuối tháng này dự kiến sẽ phê chuẩn sửa đổi bộ luật hình sự, kết tội những ai khinh miệt tổng thống và phó tổng thống, cũng như chính phủ, các cơ quan nhà nước và tòa án. Người dân có thể phải đối mặt với mức án tù ba năm rưỡi nếu có hành vi khinh miệt tổng thống và phó tổng thống, và bốn năm rưỡi nếu truyền bá nội dung khinh miệt.

Đạo luật này là di sản của chế độ thực dân Hà Lan suốt 350 năm, ban đầu được thực hiện để trừng phạt tội vu khống và kiềm chế sự bất mãn của người dân đối với hoàng gia Hà Lan. Năm 1946, một năm sau khi Indonesia độc lập, luật được sửa đổi để bảo vệ phẩm giá của tổng thống và phó tổng thống. Nhưng nó đã bị vô hiệu hóa từ năm 2006 khi Tòa án Hiến pháp cho rằng nó không còn phù hợp nữa vì đất nước là một nền dân chủ và thực hành luật pháp.

Giải thích về việc phục hồi đạo luật, chính phủ nói rằng sẽ là “kỳ lạ” nếu như Indonesia có luật để bảo vệ “dân thường, người đã khuất, quốc kỳ, quốc ca, biểu tượng nhà nước, quan chức, người đứng đầu nhà nước của các đồng minh” mà lại không có luật bảo vệ tổng thống.

“Có thể ở các nước phương Tây, mọi người có quan điểm khác nhau về các nhà lãnh đạo của họ, nhưng ở Indonesia, người dân vẫn cần có sự tôn trọng mạnh mẽ đối với tổng thống và phó chủ tịch”, SCMP trích dẫn một văn bản gửi cho các nhà lập pháp.

Các nhà phê bình cho rằng nỗ lực phục hồi đạo luật cho thấy nền dân chủ đang xấu đi ở Indonesia. Trước đó, nước này trải qua một thời kỳ cải cách chính trị sau sự sụp đổ của nhà lãnh đạo độc đoán Suharto năm 1998 nhưng hiện đang chịu áp lực của chủ nghĩa bảo thủ và chính trị gia tăng.

Những người phản đối nói rằng đạo luật mới có thể bị lạm dụng để bóp nghẹt những người bất đồng chính kiến và tự do truyền thông, cũng như sẽ hình sự hóa các đối thủ chính trị.

“Luật pháp trừng phạt các nhà phê bình chính phủ là phản dân chủ bởi vì chính phủ nhận được sự ủy thác của người dân”, ông Anggara Suwahju, Giám đốc điều hành Viện cải cách tư pháp hình sự có trụ sở tại Jakarta phát biểu. Ông cho biết thêm, Tổng thống Joko Widodo có cơ hội xem xét dự thảo bộ luật hình sự vào năm 2014 khi được bầu làm tổng thống, nhưng ông đã không làm điều đó và bỏ qua một số đề xuất.

Đạo luật cũng được thắt chặt, chỉ một lời chỉ trích tổng thống hay phó tổng thống cũng có thể bị cảnh sát điều tra, trong khi trước đó, việc này được quy là hành vi vi phạm thông thường.

Với liên minh chính trị ủng hộ Jokowi nắm giữ khoảng 60% trong số 575 ghế trong quốc hội, luật này dự kiến sẽ được thông qua. Ngay cả Gerindra, đảng của cựu tướng Mitchowo Subianto, người đã thua cuộc bầu cử trước Jokowi cũng dự kiến sẽ hỗ trợ sửa đổi. Nhiều nhà lập pháp vì lợi ích chính trị trước mắt nên họ đã quyết định thông qua đạo luật gây tranh cãi này. “Trên thực tế, chúng ta sẽ quay trở lại pháp luật thời thuộc địa mặc dù là năm 2019”, luật sư Bos Simamora tại Viện trợ giúp pháp lý Jakarta (LBH) cho biết.

Theo ước tính của LBH Jakarta, bộ luật hình sự mới được đề xuất có hàng chục điều khoản không rõ ràng. Chúng có thể được sử dụng để bắt giữ bất kỳ cá nhân hoặc nhóm nào bị buộc tội đảo chính, báng bổ tôn giáo, truyền bá tin tức giả… Viện này ước tính rằng, nếu được thông qua, bộ luật hình sự mới có thể tăng mức quá tải tù nhân từ 205% lên 300%.

videoinfo__video3.dkn.tv||5f0af7827__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: