Ngày 10/11, giới chức Indonesia thông báo chấm dứt chiến dịch tìm kiếm nạn nhân vụ rơi máy bay của hãng hàng không Lion Air hôm 29/10, nhưng vẫn tiếp tục dò tìm hộp đen thứ hai.  

“Không còn nơi nào khác để tìm và chúng tôi đã kết thúc việc tìm kiếm các nạn nhân”, ông Muhammad Syaugi – người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm Cứu hộ Quốc gia Indonesia (Basarnas), phát biểu trước báo giới.

Ông Syaugi cho biết, 196 túi đựng thi thể nạn nhân đã được đội cứu hộ thu thập. 77 nạn nhân đã được nhận dạng.

Giới chức Indonesia đã tải dữ liệu từ hộp đen ghi dữ liệu hành trình bay được phát hiện hồi tuần trước và vẫn đang tìm kiếm hộp đen còn lại.

Ông Soearjanto Tjahjono – người đứng đầu Ủy ban An toàn Giao thông Indonesia (KNKT), cho biết việc tìm thấy hộp đen ghi âm buồng lái có ý nghĩa quan trọng trong việc tìm hiểu nguyên nhân vụ tai nạn.

indonesia ngung tim kiem nan nhan vu roi may bay lion air
Đồng nghiệp của phi hành đoàn chuyến bay JT610 của Lion Air tưởng niệm các nạn nhân vụ tai nạn. (Ảnh: Reuters)

“Từ dữ liệu hành trình bay, chúng ta biết được khoảng 70-80% những gì đã xảy ra, nhưng để hiểu được 100% nguyên nhân của vụ tai nạn, chúng ta cần biết đoạn hội thoại trong buồng lái máy bay”, ông Tjahjono cho biết.

KNKT đã huy động thiết bị định vị tân tiến và một tàu hút bùn để giúp tìm kiếm hộp đen thứ 2. Tuy nhiên, ông Tjahjono quan ngại hộp đen này có thể bị hư hỏng sau vụ tai nạn do KNKT vẫn chưa xác định được tiếng “ping” chỉ dẫn về vị trí của nó như âm thanh đội cứu hộ nhận được khi phát hiện hộp đen thứ nhất.

indonesia ngung tim kiem nan nhan vu roi may bay lion air
Các nhà điều tra phân tích các mảnh vỡ máy bay thu thập được. (Ảnh: AFP)

Theo ông Tjahjono, đội cứu hộ đang tìm kiếm 15 bộ phận của chiếc máy bay, bao gồm 1 thiết bị cảm biến góc tấn. Trước đó, các nhà điều tra cho rằng máy bay nhận được thông tin sai lệch do lỗi cảm biến góc tấn.

Chiếc máy bay Boeing 737 Max chở theo 189 người lao xuống biển hôm 29/10 chỉ 13’ sau khi cất cánh từ thủ đô Jakarta.

Hoàng Anh (Tổng hợp)