Tính đến ngày 9/4, ít nhất 62 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác phải đi cấp cứu trong các vụ ngộ độc rượu kinh hoàng xảy ra từ đầu tháng 4 tại Indonesia.

The Straits Times, hơn 60 người Indonesia tử vong và hàng chục người phải nhập viện sau khi uống rượu tự nấu trái phép. Giới chức cho biết con số thương vong vẫn đang tăng lên.

Indonesia bắt giữ 7 nghi phạm với cáo buộc bán rượu giả tự chế từ thuốc ho, thuốc chống muỗi, Coca Cola và nước uống tăng lực.

Trong vụ việc mới nhất tại Tây Java, 20 người đã thiệt mạng sau khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc, bao gồm thở gấp, buồn nôn, bất tỉnh. Khoảng 40 người khác cũng có các triệu chứng tương tự.

Trong một vụ việc tương tự, ít nhất 24 người ở thủ đô Jakarta (Indonesia) đã thiệt mạng trong tuần qua vì uống phải rượu dởm. Người bán rượu, hiện đã bị bắt, thừa nhận ông đã trộn rượu với Coca Cola và nước uống tăng lực.

Indonesia: Ngộ độc rượu dởm chế từ thuốc chống muỗi, 62 người thiệt mạng
Cảnh sát thu hồi rượu tự chế ở Tây Java (Ảnh: AFP).

Hầu hết người Indonesia đều theo đạo Hồi, và rượu xịn thường chỉ tập trung ở các thành phố lớn. Nhưng do sản phẩm này bị đánh thuế cao nên những người có thu nhập thấp thường tìm đến các loại rượu tự chế. Tại Indonesia, uống rượu không được khuyến khích nhưng cũng không bất hợp pháp.

Cảnh sát Indonesia đang tiến hành truy quét các cơ sở sản xuất rượu dởm trên khắp đất nước nhằm bắt giữ những đối tượng buôn bán và phân phối rượu giả. Cảnh sát trưởng Jakarta cho biết: “Chúng tôi tin rằng có một nhà phân phối lớn đứng đằng sau đường dây này”.

Cảnh sát đã đóng cửa 4 cửa hàng rượu tại khu Cicalengka và thu hồi hàng chục can chứa rượu cọ và hàng trăm chai rượu các loại.

An Yên