Indonesia đã mời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới tham dự Lễ khai mạc Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) tại thủ đô Jakarta vào tháng 8.

Các quan chức Indonesia đưa ra thông tin trên, đồng thời cho biết nước này cũng đã gửi lời mời tương tự tới Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Reuters ngày 31/7 đưa tin.

Phái đoàn Indonesia do Bộ trưởng Điều phối Văn hóa và Phát triển Con người Indonesia Puan Maharani dẫn đầu đã đến thăm Triều Tiên trong tuần này. Tại đây, họ có cuộc gặp gỡ ông Kim Yong Nam – Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên.

Trong một thông cáo, bà Maharani nói: “Lý do chính chúng tôi đến Bình Nhưỡng là gửi lời mời tham dự Lễ khai mạc Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) vào ngày 18/8 tới lãnh đạo Kim Jong-un”.

Hai bên thảo luận về tình hình quan hệ Hàn Quốc – Triều Tiên, cũng như các vấn đề khu vực và năng lực bảo vệ an ninh của cảnh sát chống tội phạm Indonesia.

Indonesia mời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự Lễ khai mạc ASIAD
Sự kiện thể thao ASIAD sẽ khai mạc vào 18/8 tới. (Ảnh: EPA)

Phó Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Indonesia Syafruddin cho biết, nước này sẽ đảm bảo an ninh cho tất cả các quốc gia và đội ngũ hiện diện tại sự kiện thể thao châu Á lần này, gồm cả chính phủ Triều Tiên.

Tuần trước, phái đoàn Indonesia đã tới Seoul gửi lời mời tới Tổng thống Moon Jae-in. Phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, ông Moon sẽ cân nhắc tham dự khai mạc ASIAD sau lời mời chính thức.

Nhiều đồn đoán cho rằng, lãnh đạo 2 nước Hàn – Triều có thể sẽ gặp nhau khi cùng tới dự khai mạc ASIAD. Hồi tháng 4, quan chức cấp cao 2 bên cũng nhất trí rằng sẽ cử một đoàn diễu hành chung trong lễ khai mạc ASIAD.

Nếu Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Kim Jong-un chấp nhận lời mời của nước chủ nhà Indonesia, đây có thể là cơ hội để 2 lãnh đạo gặp gỡ sau hội nghị thượng đỉnh.

An Yên