Căn cứ quân sự mới của Indonesia trên một chuỗi đảo xa xôi nhưng gần khu vực tranh chấp trên Biển Đông sẽ giúp họ ngăn chặn các tàu đánh cá và lực lượng tuần dương của Trung Quốc xâm phạm lãnh hải, trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng các hoạt động quân sự trong khu vực.

Indonesia, quốc gia từng cho đốt cháy nhiều tàu đánh cá Trung Quốc, đã hoàn thiện việc xây dựng cơ sở quân sự mới cho phép đồn trú 1000 quân nhân trên quần đảo Natuna vào tháng 11. Căn cứ quân sự này nằm gần cảng Selat Lama, ở đó Indonesia có một cơ sở quân sự khác chứa hàng chục máy bay không người lái và trung tâm đào tạo các quân nhân để thích ứng với bất kỳ nhiệm vụ nào, theo VOA.

Vào năm 2016, Hạ viện Indonesia đã thông qua ngân sách cho việc xây dựng cơ sở quân sự trên chuỗi đảo Natuna, ở thời điểm đó phó chủ tịch Hạ viện nói rằng cơ sở quân sự này là nhằm “đảm bảo quyền chủ quyền của đất nước đối với việc khai thác tài nguyên thiên nhiên trong khu vực”, Jakarta Globe đưa tin.

Các quan chức Indonesia đã lưu ý tới việc xây dựng cơ sở quân sự này từ năm 2014, họ mong muốn rằng các tiền đồn ở chuỗi đảo Natuna được củng cố sẽ có thể ngăn chặn được việc xâm phạm lãnh hải của các tàu thuyền đánh cá Trung Quốc. Đồng thời chứng minh quá trình quản lý liên tục của Indonesia với chuỗi đảo Natuna trong các phiên tòa quốc tế trong trường hợp tranh chấp xảy ra.

“Nếu bạn không đặt một tiền đồn ở đó, thì một số thế lực thù địch có thể nhanh chóng xây nên một hòn đảo [tại vị trí đó]”, phó giáo sư Alan Chong, của trường Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam, Singapore, nêu quan điểm. “Nhiều khả năng người Trung Quốc, với việc xây dựng các đảo nhân tạo, có thể trong tương lai xa cũng sẽ tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Natuna”.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, Bắc Kinh cho rằng cả một vùng biển rộng 3,5 triệu km2 bao gồm các vùng nước sát với chuỗi đảo Natuna là phần lãnh thổ có từ thời tiền sử của họ. Chính quyền Trung Quốc không yêu sách chủ quyền với quần đảo Natuna, nhưng năm 2016, Bộ Ngoại giao của nước này đã viện dẫn quyền lịch sử tuyên bố rằng tàu cá Trung Quốc có quyền đánh bắt cá trong vùng biển thuộc chuỗi đảo.

Brunei, Malaysia, Đài Loan, Philippines và Việt Nam là những nước trực tiếp đấu tranh với Bắc Kinh về vấn đề chủ quyền đối với Biển Đông. Trung Quốc đã dùng sức mạnh kinh tế và chính trị của mình để gia tăng các hoạt động quân sự trên vùng biển này, điển hình là việc tự ý cho bồi đắp các bãi đá ở Trường Sa thành các đảo nhân tạo lớn.

Indonesia, tuy sở hữu tới 13.000 hòn đảo nhưng hải quân của quốc gia này không được đánh giá cao. Mặc dù vậy, vào năm 2017 họ đã quyết định cho đốt cháy các tàu cá của nước ngoài xâm nhập trái phép vùng biển của họ, trong đó, ông Jay Batongbacal, giáo sư về hàng hải quốc tế tại Đại học Philippines cho hay, đa số là các cả tàu cá Trung Quốc. Theo VOA, hành động này không nằm ngoài mục tiêu ‘đánh động’ Trung Quốc.

Năm 2016, tàu Indonesia và Trung Quốc đã xảy ra 3 lần đụng độ. Hai bên đã bước vào một cuộc xung đột thực sự vào năm đó khi chính quyền Indonesia cố gắng bắt giữ một tàu cá Trung Quốc, nhưng nó đã được giải thoát bằng một tàu bảo vệ bờ biển do Bắc Kinh phái tới.

“Tôi nghĩ rằng Indonesia đã nhận ra sự cần thiết phải giải quyết vấn đề này, và [việc xây dựng] một tiền đồn ở quần đảo Natuna là có ý nghĩa bởi vì đây là nơi xa nhất về phía Bắc, vì thế ở đây có thể tạo ra một điểm giám sát các hoạt động đánh bắt cá của tàu Trung Quốc và [kịp thời] đáp trả”, ông Batongbacal nói.

Năm ngoái, Indonesia đã cho đổi tên một tuyến hàng hải tranh chấp ở phía bắc Natuna, điều này đã khiến Bắc Kinh giận dữ.

Trước khi căn cứ mới trên chuỗi đảo Natuna khánh thành, Indonesia chỉ vận hành một đường băng và một căn cứ hải quân nhỏ ở đây.

Viễn Triết