Chuyên gia nhận định Indonesia đang gửi đi một thông điệp rõ ràng về chính trị và ngoại giao.

Indonesia ngày 14/7 đã đổi tên vùng đặc quyền kinh tế của họ ở Biển Đông là Biển Bắc Natuna, một động thái phản kháng tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc tại khu vực, theo Reuters.

Indonesia nói rằng họ không phải là một bên có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông nhưng đã xảy ra một số va chạm với Trung Quốc về quyền đánh bắt tại quần đảo Natuna. Reuters cho biết Indonesia đã bắt giữ các ngư dân Trung Quốc và gia tăng hiện diện quân sự tại khu vực trong 18 tháng qua.

Khi ra mắt bản đồ chính thức mới, Thứ trưởng Hàng hải phụ trách vấn đề chủ quyền trên biển của Indonesia, ông Arif Havas Oegroseno, lưu ý rằng phía bắc của vùng đặc quyền kinh tế là địa điểm hoạt động dầu khí.

“Chúng tôi muốn cập nhật tên của vùng biển và chúng tôi đã đặt tên mới cho phù hợp với thực tiễn thông thường: biển Bắc Natuna”, ông Arif nói với các phóng viên.

Ông Arif Havas Oegroseno, Thứ trưởng Hàng hải phụ trách vấn đề chủ quyền trên biển của Indonesia, phát biểu ngày 14/7/2017 (Ảnh: Beawiharta)
Ông Arif Havas Oegroseno, Thứ trưởng Hàng hải phụ trách vấn đề chủ quyền trên biển của Indonesia, phát biểu ngày 14/7/2017 (Ảnh: Beawiharta)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập tức lên tiếng phản đối tuyên bố của Indonesia.

“Cái gọi lại đổi lại tên mà một số nước thực hiện là hoàn toàn vô nghĩa”, phát ngôn viên Cảnh Sảng (Geng Shuang) nói trong một cuộc họp báo hàng ngày.

Ông này sử dụng từ “Biển Hoa Nam” để ám chỉ Biển Đông: “Chúng tôi hy vọng quốc gia có liên quan có thể nhìn về cùng hướng với Trung Quốc và duy trì đúng tình hình tốt đẹp hiện tại ở khu vực Biển Hoa Nam, một điều không dễ đạt được.”

Ông I Made Andi Arsana, một chuyên gia về Luật biển, đến từ Đại học Gadjah Mada của Indonesia, cho biết việc đổi tên không mang lại hiệu lực pháp lý nhưng là một tuyên bố chính trị và ngoại giao.

Ông nói với Reuters rằng “nó sẽ được coi là một bước đi quan trọng của Indonesia trong việc khẳng định chủ quyền của mình. Nó sẽ gửi một thông điệp rõ ràng, tới cả người dân Indonesia và về mặt ngoại giao.”

Một quan chức cầm bản đồ Indonesia ngày 14/7/2017 (Ảnh: Beawiharta)
Một quan chức cầm bản đồ Indonesia ngày 14/7/2017 (Ảnh: Beawiharta)

Cũng trong ngày 14/7, Trung Quốc kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á không để “những mối nghi ngờ” làm đe dọa mối quan hệ đang phát triển của mình, theo Australian Associated Press.

Phát biểu tại một diễn đàn của ASEAN ở Jakarta, ông Xu Bu, Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN, nói rằng vấn đề Biển Đông đã bị “thao túng bởi một số quốc gia nhằm gây đầu độc cho bầu không khí hợp tác trong khu vực và phá hoại mối quan hệ Trung Quốc – ASEAN”.

Thu Phương

Xem thêm: