Indonesia đã đánh chìm 125 tàu nước ngoài liên quan đến đánh bắt cá bất hợp pháp, trong đó có 86 tàu Việt Nam, một quan chức cho biết hôm thứ Tư (22/8).

Việc đánh chìm tàu được diễn ra tại 11 địa điểm trên khắp Indonesia và được thực hiện đồng thời vào thứ Hai (21/8), theo AP.

Phát ngôn viên Bộ Hàng hải và Thủy sản Indonesia, bà Lily Pregiwati cho biết hôm thứ Tư rằng hoạt động này không được công bố trước để tránh căng thẳng quan hệ với các nước láng giềng.

Indonesia cho biết nước này đã đánh chìm 488 tàu cá bất hợp pháp kể từ tháng 10/2014. Chính phủ Indonesia coi các tàu thuyền cá bất hợp pháp là mối đe dọa đối với ngành đánh bắt cá của nước này. Theo AP, các chủ tàu vi phạm thường sử dụng nhân công bị buôn bán từ các quốc gia Đông Nam Á, một dạng nô lệ thời hiện đại.

Các tàu bị đánh chìm vào thứ Hai bao gồm 86 tàu Việt Nam, 20 tàu Malaysia và 14 tàu từ Philippines.

Indonesia, một quốc gia của hơn 17.000 hòn đảo, tuyên bố vùng đặc quyền kinh tế rất lớn, thường xuyên bị các tàu cá nước ngoài xâm nhập. Bắc Kinh coi vùng biển phía bắc của Indonesia là khu vực đánh bắt truyền thống dù khoảng cách từ Trung Quốc đại lục đến khu vực này khá xa.

Jakarta từng trao trả cho Hà Nội 690 ngư dân Việt Nam vào tháng 6/2017, đây được cho là cuộc trao trả ngư dân Việt Nam đông nhất từ trước đến nay.

An Bình