Việt Nam cam kết hỗ trợ Đoàn thị Hương, trong khi Indonesia cung cấp 5 luật sư bảo vệ quyền lợi cho nữ nghi phạm Siti.

Đại sứ quán Indonesia ở Kuala Lumpur cung cấp 5 luật sư từ hãng luật Gooi &Azura để bảo vệ nữ nghi phạm Siti Aisyah 25 tuổi, người bị truy tố tội giết người trong vụ án Kim Jong-nam, theo báo Antara (Indonesia).

Phó sứ quán Indonesia, ông Andreano Erwin nói sau khi tham dự phiên tòa hôm 1/3: “Họ đã buộc tội chính thức đối với Siti Aisyah. Nhưng, chúng tôi đã chuẩn bị 5 luật sư để bảo vệ quyền lợi của cô ấy”.

Các luật sư cũng đề nghị được gặp gỡ nữ nghi phạm trong khi cô bị giam giữ tại nhà tù Kajang vào tuần tới.

Phó sứ quán Andreano tin rằng tòa án Malaysia sẽ cung cấp cơ hội pháp lý công bằng cho mọi người. Ông nói: “Trong khi nói chuyện ngắn với Siti, tôi nói với cô ấy sẵn sàng đối mặt với quá trình pháp lý kéo dài. Vì vậy cô ấy cần giữ sức khỏe và cũng luôn cầu nguyện. Theo tôi biết thì cô ấy khỏe mạnh”.

Một luật sư Malaysia cho biết phiên tòa xét xử các bị cáo trong nghi án Kim Jong Nam có thể mất 2 năm và không có ngoại lệ với nghi phạm người nước ngoài.

Bộ Ngoại giao hướng dẫn pháp lý cho gia đình Đoàn Thị Hương

Thứ 5 vừa qua, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp gia đình Đoàn Thị Hương để giải thích việc hỗ trợ pháp lý cho nghi phạm và nhấn mạnh rằng sẽ làm những việc cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của Hương, theo báo Straits Times.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao viết: “Đại sứ quán Việt Nam ở Malaysia sẽ tiếp tục tiến hành các biện pháp bảo vệ công dân trong các quyền cho phép của họ để đảm bảo thủ tục xét xử công bằng và khách quan”.


Nghi phạm Đoàn Thị Hương được dẫn ra khỏi tòa án hôm 1/3. (Ảnh: Bernama)

Hôm 1/3, Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã có mặt tại Toà án quận Sepang, bang Selangor, Malaysia, để bảo vệ các quyền hợp pháp cho Hương.

Liên đoàn luật sư Việt Nam cũng gửi thông báo đến Bộ Ngoại giao để ngỏ ý giúp đỡ Đoàn Thị Hương.

Đồng thời trên mạng xã hội còn xuất hiện một chiến dịch khuyên góp tiền để ủng hộ Hương và gia đình cô.

Trước đó hôm 1/3, bố nghi phạm Đoàn Thị Hương nói gia đình hiện không có tiền ra nước ngoài để thuê luật sư và “chẳng biết ai để liên hệ”.

Trong lời khai với cảnh sát, Đoàn Thị Hương cũng cho rằng cô vô tội vì bị lừa tham gia một trò chơi khăm trên truyền hình. Phiên tòa tiếp theo dự kiến diễn ra ngày 13/4 vì các công tố viên cho biết họ cần thời gian để thu thập các tài liệu cần thiết.

Dương Minh

Xem thêm:

 

Từ Khóa: