Các nhà chức trách Indonesia đã siết chặt an ninh tại một số khu vực giáp ranh với Philippines và các cơ sở ngoại giao của Manila tại Jakarta.

Động thái này được đưa ra sau khi Tổng thống Philippines Duterte tuyên bố thành phố Marawi đã được giải phóng hoàn toàn khỏi các phiến quân ủng hộ tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 19/10, Tư lệnh cảnh sát quốc gia Indonesia, Tướng Tito Karnavian nhấn mạnh sự suy yếu của tổ chức khủng bố IS. Điển hình là việc tiêu diệt 2 thủ lĩnh của lực lượng phiến quân ở Philippines, gồm Isnilon Hapilon và Omarkhayam Maute, cùng việc liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu giải phóng thành phố Raqqa, miền nam Syria khỏi tay IS.

Tuy nhiên, Tướng Tito Karnavian cảnh báo khoảng 100 tay súng chưa bị tiêu diệt đang lẩn trốn ở miền nam Philippines vẫn có thể tìm cách trốn thoát. Trong số các phiến quân tại Syria và Marawi có cả những người mang quốc tịch Indonesia.

Nhóm khủng bố Hồi giáo vẫn chưa được tiêu diệt triệt để. (Ảnh: trian.vn)

Lường trước nguy cơ các phần tử này trở về Indonesia bằng đường biển, các binh lính và cảnh sát đã tăng cường giám sát tại các khu vực biên giới. Ông Karnavian nhấn mạnh Indonesia cần nêu cao tinh thần cảnh giác, hợp tác với các quốc gia nắm được thông tin tình báo tại Syria và Philippines để có thể phát hiện hành tung của các phần tử tình nghi.

Ông Tito Karnavian cho biết thêm cảnh sát Indonesia cũng đang theo dõi phản ứng của các mạng lưới khủng bố tại nước này sau khi thành phố Marawi được giải phóng. Họ xác định xem liệu chúng có cử các thành viên tới Marawi hay có bất kỳ hành động trả đũa nào tương tự như vụ đánh bom từng xảy ra hồi năm 2000 tại tư dinh của Đại sứ Philippines ở Jakarta Leonides Caday, khiến 2 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Trong 3 tháng gần đây, an ninh cũng đã được siết chặt tại các cơ sở ngoại giao Philippines ở Jakarta, bao gồm cả Đại sứ quán Philippines và tư dinh của Đại sứ Philippines.

Hôm 17/10 vừa qua, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterter tuyên bố quân đội chính phủ đã giải phóng hoàn toàn thành phố Marawi ở miền nam nước này sau 148 ngày giao tranh với phiến quân Hồi giáo tại đây.

Tổng thống Philippines, ông Duterte, kêu gọi các nước “quét sạch” cướp biển, khủng bố. (Ảnh: Getty)

Trong một diễn biến cùng ngày, Tổng thống Philippines Duterte cho biết sẽ đề nghị lãnh đạo các nước Indonesia và Malaysia “quét sạch” cướp biển ra khỏi vùng biển khu vực và tái tập trung các nỗ lực an ninh nhằm giải quyết vấn đề này.

Phát biểu tại một diễn đàn dành cho các nhà ngoại giao và lãnh đạo Đông Nam Á ở Manila, ông Duterte nhấn mạnh việc quét sạch cướp biển sẽ góp phần đảm bảo an toàn cho các tuyến vận tải.

Nhà lãnh đạo Philippines cho biết thêm nước này vừa hoàn thành cuộc chiến ở Marawi, và có thể sẽ tái tập trung toàn bộ các lực lượng vũ trang nhằm đối phó dứt khoát với vấn nạn cướp biển nói trên. Ông Duterte cũng kêu gọi các nước trong khu vực hành động quyết liệt để đối phó với chủ nghĩa khủng bố đang hoành hành tại eo biển Malacca, nằm giữa bán đảo Malaysia và đảo Sumatra của Indonesia, vốn là một trong những tuyến vận tải nhộn nhịp nhất thế giới.

Thanh Hà